Cá voi sát thủ hợp sức “đánh úp” cá mập trắng – Báo Dân trí

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ca voi sat thu hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

Cá voi sát thủ hợp sức “đánh úp” cá mập trắng

Cá mập trắng (Carcharodon carcharias) được mệnh danh là “hung thần” biển cả nhờ bản tính hung dữ và hàm răng sắc nhọn. Thế nhưng, vẫn có một “ông kẹ” khác dưới lòng đại dương khiến cá mập trắng run sợ. Đó chính là cá voi sát thủ (Orcinus orca).

Trong một đoạn clip ngắn được kênh truyền hình Discovery công bố nhằm kỷ niệm “Tuần lễ Cá mập 2022”, có thể thấy rằng con cá mập đã dễ dàng bị cá voi sát thủ đánh bại tại ngay vùng biển đi săn ưa thích của chúng ở gần Nam Phi.

Điều đáng nói là không chỉ 1, mà tới 3 con cá voi sát thủ đã cùng nhau bao vây và tấn công con cá mập trắng tội nghiệp.

Chiến lược của chúng khá bài bản. Trong khi 2 con làm nhiệm vây quanh khiến con mồi mất tập trung, thì con thứ 3 bất chợt lao nhanh từ phía dưới, với đích ngắm nằm ở phần bụng – cũng là điểm yếu chí tử của cá mập.

Cú tấn công bất ngờ làm con cá mập bị trọng thương và choáng váng. Nhân lúc con mồi chưa kịp “hoàn hồn”, cá voi sát thủ dùng hàm răng sắc nhọn cắn và xé thịt cá mập, khiến máu của nó loang ra khắp mặt nước.

Cuối cùng, những con cá voi ngoạm chặt xác cá mập và bơi đi.

Allison Towner, nhà sinh vật biển, đồng thời là tác giả chính của tạp chí Khoa học biển châu Phi khẳng định đây là những thước phim đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi phương tiện bay không người lái (drone) cho thấy cảnh cá voi sát thủ đi săn cá mập trắng.

Đoạn clip cũng lý giải nguyên nhân tại sao cá mập trắng lại “sợ” cá voi sát thủ đến vậy.

Cá voi sát thủ hợp sức đánh úp cá mập trắng - 1

Cá voi sát thủ là loài động vật ăn thịt đầu bảng, tức là chúng không hề có kẻ thù trong tự nhiên.

Trên thực tế, những hình ảnh rùng rợn như vậy không phải là điều bất thường đối với cá voi sát thủ. Loài vật tưởng chừng như vô cùng hiền lành này thực ra lại là một sát thủ nơi đại dương, và sẵn sàng giết chết mọi thứ, từ các loài cá nhỏ đến sư tử biển, cá mập khổng lồ, và thậm chí cả cá voi xanh.

Dưới đại dương, không phải cá mập – mà chính cá voi sát thủ mới là loài động vật ăn thịt đầu bảng. Có nghĩa là chúng không hề có kẻ thù trong tự nhiên, và thậm chí được coi là một trong những loài cá hung dữ nhất, dù kích thước không quá lớn.

Bí quyết thành công của cá voi sát thủ chính là sự thông minh, tính kỷ luật, và khả năng săn mồi theo bầy (thường là một gia đình gồm 3-5 con). Chúng cũng được xem là loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất, với tốc độ có thể đạt tới 56 km/h.

Thông thường, cá voi sát thủ sẽ tìm cách cô lập nạn nhân ra khỏi đàn của chúng, rồi liên tục dùng các cú húc đầu khủng khiếp tấn công cho đến khi con mồi tử vong.

Khi gặp cá đuối, chúng chuyển sang sử dụng những cú quật đuôi, làm cho con mồi bất tỉnh, đồng thời làm gãy những gai độc của loài vật này. Khi gặp sư tử biển và hải cẩu, chúng đồng loạt bơi và tạo sóng làm vỡ băng, khiến con mồi mất đi nơi trú ẩn.

Năm 2017, một cặp cá voi sát thủ trứ danh ở vùng biển Nam Phi được cho là đã tấn công và xé xác ít nhất 8 con cá mập trắng. Xác chết của một số nạn nhân thậm chí còn bị chúng tàn phá dã man, khi trôi dạt vào các bãi biển trong tình trạng mất đi nội tạng, như tim, phổi…

Một nghiên cứu mới được công bố hôm 29/6 trên Tạp chí Khoa học Biển Châu Phi cũng cho thấy rằng mật độ cá mập trắng đã giảm đáng kể tại khu vực biển Nam Phi kể từ khi có sự can thiệp của cá voi sát thủ.

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close