Tìm hiểu sàn HSX là gì? [Mới nhất 2022] – Luật ACC

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đang được rất nhiều người quan tâm và việc lựa sàn giao dịch uy tín cũng rất quan trọng. Với các nhà giao dịch, nắm chắc cách đọc bảng giá chứng khoán chính là một yếu tố quan trọng để đầu tư thành công. Việc đầu tư vào HSX (HoSE) là việc phổ biến. Vậy, xin mời Quý bạn đọc cùng chúng tôi Tìm hiểu sàn HSX là gì? [Mới nhất 2022] để cùng giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Lên sàn chứng khoán là gì?

1. Sàn HSX là gì?

Sàn HSX (hay còn gọi là HoSE, tức Ho Chi Minh Stock Exchange) là tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sàn niêm yết nhiều công ty có vốn hóa lớn cũng như những doanh nghiệp hàng đầu hiện nay. Vì vậy sàn HSX được coi là sàn chứng khoán lớn nhất nước ta.

Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trên sàn HSX: VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam), HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát), VHM (Công ty cổ phần Vinhomes) ,…

– Thời gian giao dịch

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch tại sàn HSX từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày nghỉ theo quy định của Luật lao động. Thời gian giao dịch tương ứng như sau:

Phiên sáng: 9h – 11h30

Phiên chiều: 13h – 15h

– Biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá tối đa trong ngày của cổ phiếu sàn HoSE là +/- 7% so với giá tham chiếu. Tuy nhiên, mức biên độ dao động sẽ là +/- 20% đối với các cổ phiếu mới niêm yết hoặc vừa giao dịch trở lại sau khi tạm ngưng giao dịch trên 25 ngày.

– Nguyên tắc khớp lệnh giao dịch

Về giá: ưu tiên thực hiện trước các lệnh mua với mức giá cao hơn và các lệnh bán với mức giá thấp hơn.

Về thời gian: nếu lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá thì ưu tiên các lệnh được thực hiện sớm hơn..

– Mã

Cột này bao gồm các mã chứng khoán được giao dịch trên sàn HoSE.

Xem thêm: Giá sàn chứng khoán là gì?

San Chung Khoan La Gi

Ví dụ:

MBB: Ngân hàng Quân đội MB

FPT: Công ty cổ phần FPT

SSI: CTCP Chứng khoán SSI

– TC (Giá vàng)

TC là giá tham chiếu, tức giá đóng cửa ở phiên trước đó. Mức giá này được dùng để tính toán giá trần và giá sàn trong ngày giao dịch. Đồng thời, nó cũng là cơ sở để đánh giá sự tăng/giảm của giá cổ phiếu trong ngày.

Ví dụ: mã APG có giá tham chiếu là 16.85

– Trần (Giá tím)

Đây là mức giá cao nhất (giá kịch trần) mà bạn có thể đặt mua trong ngày giao dịch.

Tại sàn HoSE, Giá trần = Giá tham chiếu + TC x 7%

Ví dụ giá trần của mã APG sẽ là: 16.85 + 16.85 x 7% = 18.03

– Sàn (Giá xanh lơ)

Đây là mức giá thấp nhất (giá kịch sàn) mà bạn có thể đặt mua trong ngày giao dịch. Tại sàn HoSE, Giá sàn = Giá tham chiếu – TC x 7%

Ví dụ giá sàn của mã APG sẽ là: 16.85 – 16.85 x 7% = 15.67

– Tổng KL

Cột này biểu thị tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày hôm đó. Qua đây, bạn có thể đánh giá được tính thanh khoản của cổ phiếu.

Tại sàn HoSE, khối lượng giao dịch thực tế = số hiển thị x 10

Ví dụ, trong hình hiển thị khối lượng giao dịch của mã ASG là 12,50 tức khối lượng giao dịch thực là 12,50 x 10 = 12,500 cổ phiếu.

– Bên mua

Cột Bên mua thể hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng. Với bên mua, giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước.

Ví dụ: Giá khớp lệnh của cổ phiếu AAA đang là 17.80, Giá mua 1 là 17.75, nếu có lệnh đặt bán với giá ≤ 17.75 thì những người đặt mua giá 17.75 sẽ được ưu tiên trước.

– Bên bán

Cột này thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng. Khi đặt lệnh bán, giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp trước.

Ví dụ, giá khớp lệnh của cổ phiếu AAA là 17.80; Giá bán 1 là 17.80, nếu có lệnh đặt mua với giá ≥ 17.80 thì những người đặt bán ở giá 17.80 sẽ được ưu tiên khớp trước.

– Khớp lệnh

2 cột Giá và KL ở giữa thể hiện mức giá và khối lượng tương ứng được khớp lệnh. Cột +/- thể hiện mức độ thay đổi của mức giá khớp này so với giá tham chiếu.

Ví dụ, mã AAA đang có giá khớp lệnh là 17.80. Cột +/- hiển thị +0.10 tức mức giá này cao hơn giá tham chiếu (17.70) là 0.1.

– Giá

Cao: mức giá cao nhất được giao dịch trong ngày (tuy nhiên mức giá này chưa chắc là giá trần)

Thấp: mức giá thấp nhất được giao dịch trong ngày

TB: trung bình cộng của mức giá cao nhất và thấp nhất (chưa chắc là giá sàn)

– Dư mua – dư bán

Cột dư biểu thị khối lượng cổ phiếu mua/bán đang chờ được khớp lệnh. Nếu hết phiên, cột dư mua/bán biểu thị lượng cổ phiếu không được khớp lệnh trong ngày. Tuy nhiên, hiện tại sàn HSX còn chưa cập nhật số liệu này do vẫn đang sử dụng công nghệ hiển thị cũ.

Xem thêm: Thị trường Upcom là gì?

2. Câu hỏi thường gặp

– Bảng giá VN30 là gì?

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

– Mã chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán.

– Chỉ số HNX30 là gì?

Đây là một trong những công cụ giúp nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu hữu ích.

Trên đây là nội dung về Tìm hiểu sàn HSX là gì? [Mới nhất 2022] mà ACC cung cấp đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này, nếu có thắc mắc, vui lòng truy cập website https://accgroup.vn/ để được tư vấn, hỗ trợ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close