Incentive Là Gì? 9 Cách Khích Lệ Tinh Thần Người Khác

Trên thực tế chúng ta sử dụng đến từ Incentive trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng không phải ai cũng nắm bắt rõ được nghĩa của Incentive là gì? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé.

97751

Bạn Đang Xem: Incentive Là Gì? 9 Cách Khích Lệ Tinh Thần Người Khác

Advertisement

Incentive là gì?

Định nghĩa incentive là gì?

Incentive được dịch từ tiếng Anh mang nghĩa là khuyến khích và động viên ai đó.

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta luôn cần một người động viên, khích lệ để tinh thần chúng ta đi lên, tăng thêm sức mạnh, khả năng làm việc, học tập.

Advertisement

Những người nhận được những câu nói động viên sẽ hăng hái hơn, làm việc tích cực hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Một số khái niệm liên quan đến incentive

Tax incentive là gì?

Tax incentive dịch ra là ưu đãi thuế hay miễn một nghĩa vụ thuế. Đây là hình thức cho người nộp thuế được hưởng những điều kiện thuận lợi khi nộp thuế.

Advertisement

ffff

Việc cấp các ưu đãi thuế cho phép nhà nước linh hoạt điều chỉnh nền kinh tế tùy thuộc vào cục diện thị trường.

Tác dụng kích thích của các ưu đãi thuế được xem như một hình thức cấp phát vốn trực tiếp cho doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào yêu cầu quản lý, Nhà nước có thể tăng hoặc giảm quy mô và mức độ của các ưu đãi thuế để kích thích tăng tích lũy và tích tụ trong các doanh nghiệp.

Incentive scheme là gì?

Incentive Scheme nghĩa là phương án/kế hoạch khuyến khích.

Kế hoạch ưu đãi có thể là cách để tận dụng tối đa nhân viên của bạn. Trong số các loại kế hoạch khuyến khích khác nhau là kế hoạch công nhận cá nhân và phần thưởng dựa trên nhóm.

Một cách để trả tiền khuyến khích là đưa ra một kế hoạch khuyến khích trả tiền cho hiệu suất. Điều này mang lại lợi ích cho công ty vì nhân viên chỉ được trả tiền thưởng khuyến khích để tạo thêm doanh thu.

Bạn có thể sử dụng một số loại chương trình trả tiền cho hiệu suất để thúc đẩy nhân viên.

Incentive program là gì?

Xem Thêm : ShopeeFood Là Gì? Quyền Lợi Người Tiêu Dùng Có Bị ảnh Hưởng?

Incentive program là các gói hỗ trợ bằng tiền được đưa vào các hệ sinh thái nhằm phát triển hệ sinh thái theo nhiều mặt, có thể là phát triển cơ sở hạ tầng, khuyến khích dự án khác xây dựng trên hệ sinh thái của mình,…

Nguồn tiền đổ vào hệ sinh thái cũng rất đa dạng, có thể là quỹ đầu tư, chính bản thân team của Blockchain đó, hoặc các dự án khác góp tiền vào,…

Thật ra, Incentive Program nhìn theo một hướng nào đó cũng có thể được xem là một dạng đầu tư. Nếu trước đây, anh em chỉ thấy dòng tiền chảy vào dự án đơn lẻ, thì bây giờ cũng thế, chỉ khác đối tượng là hệ sinh thái.

Financial incentive là gì?

Financial incentive có nghĩa là khuyến khích/khích lệ tài chính.

Financial incentives

Ưu đãi tài chính là một hình thức bồi thường trực tiếp khác ngoài lương mà nói cách khác được gọi là hệ thống bồi thường dựa trên hiệu suất.

Sự tồn tại của các ưu đãi cung cấp tiền lương dựa trên hiệu suất công việc sẽ tăng cường động lực của nhân viên trong nỗ lực đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Vai trò của incentive

Sự thật là tất cả chúng ta đều cần được khích lệ. Điều này đặc biệt đúng đối với quá trình lớn lên của trẻ và cũng đúng trong cuộc sống của người lớn.

446731598

Nhà giáo dục vĩ đại Timothy Evans đã từng nói rằng: “Trẻ em cần sự khích lệ giống như cây cần đến nước. Nhờ sự khích lệ đúng đắn, trẻ em cảm thấy chúng có ích và được quý trọng.”

Có thể chúng ta đang sống trong thời đại với sự phát triển phức tạp của xã hội, với nhiều quan điểm sống chồng chéo lên nhau và chúng ta quá bận rộn để nhìn lại xung quanh mình.

Một thực trạng đau lòng nhưng cũng khó lòng chối cãi đó là không ít cha mẹ thiếu sự quan tâm và động viên cần thiết đến con của mình, nhiều nhân viên không được sự khích lệ từ cấp trên và đồng nghiệp, thậm chí họ còn không khen thưởng khi đã làm tốt một điều gì đó.

Sự khích lệ thực sự có giá trị rất lớn.

Chúng ta hoàn toàn có thể khích lệ người khác thông qua những phẩm chất tốt hoặc điểm mạnh của họ. Đồng thời, chúng ta có thể an ủi động viên khi người khác gặp khó khăn, khích lệ họ vượt qua những nỗi buồn và yếu điểm.

Phân loại incentive

Incentive tiền bạc là gì?

Incentive tiền bạc được cho là tồn tại khi một người có thể mong đợi một dạng phần thưởng vật chất ( đặc biệt là tiền ) để đổi lại cho việc hành động theo một cách nhất định.

34577

Nói cách khác, Incentive tiền bạc là dạng khích lệ người khác làm việc hiệu quả hơn bằng vật chất (cụ thể là về tiền bạc).

Incentive đạo đức là gì?

Xem Thêm : Suni Hạ Linh – Từ Du Học Sinh Tài Chính đến Ca Sĩ Nổi Danh

Incentive đạo đức được cho là tồn tại khi một sự việc, quan điểm nào đó được đông đảo công chúng công nhận là đúng đắn hoặc đáng ngưỡng mộ. Khi ai đó không làm theo thì có thể bị lên án.

acoso en la web

Ví dụ: Mọi người đều chấp nhận rằng, chúng ta nên nhường chỗ cho người già, trẻ em và bà mẹ mang thai như khi tham gia phương tiện giao thông công cộng. Chúng ta sẽ cảm thấy thiện cảm với hành động người trẻ, thanh niên nhường chỗ ngồi cho một cụ già khi đi xe buýt chẳng hạn.

Một con người hành động dưới incentive đạo đức vì cảm giác tự trọng hoặc họ đã được giáo dục như vậy trong tính cách của họ. Có thể họ cũng mong đợi được công nhận hoặc thậm chí xứng đáng với sự ngưỡng mộ từ cộng đồng;

Ngược lại, một người hành động đi ngược với incentive đạo đức gặp một cảm giác tội lỗi, bị lên án hoặc thậm chí sự khai trừ khỏi cộng đồng.

Incentive cưỡng chế là gì?

Incentive cưỡng chế được là tồn tại khi mà một người nghĩ rằng không hành động theo một cách nhất định nào đó sẽ dẫn đến sự tấn công vũ lực đối với họ (hoặc thân nhân của họ) bởi những người khác trong cộng đồng.

Sự tấn công này có thể bằng cách gây đau đớn, phạt tù, tịch thu hoặc phá hủy tài sản.

Ví dụ: Việc khuyến khích không lái xe khi đã uống rượu bia đã trở nên cứng rắn và trở thành Incentive cưỡng chế khi nhà nước ta ban hành các quy định xử phạt hành chính rõ ràng với mức phạt tiền đối với những người vi phạm này.

lai xe uong ruou bia 14400643

Incentive tự nhiên/incentive động lực nội tại

Incentive tự nhiên được ví dụ như sự tò mò, sự ngưỡng mộ, sợ hãi, tức giận, đau đớn, niềm vui, sự truy tầm sự thật, hoặc sự kiểm soát.

Một cách dùng phổ biến của từ incentive (khuyến khích) là đối lập với sự ép buộc.

Điển hình như khi các nhà đạo đức kinh tế so sánh công việc do incentive như kinh doanh, làm công, hoặc làm tình nguyện được thúc đẩy bởi tiền công, đạo đức, hay mong muốn cá nhân.

Những việc này trái ngược với công việc bị ép buộc – như nô lệ hoặc nông nô, nơi con người phải làm việc do mối đe dọa vũ lực, đau đớn và/hoặc tước đoạt.

Trong cách dùng này, loại “incentive cưỡng chế” không được tính là incentive. Tuy nhiên, cho mục đích của bài viết này, incentive được dùng với nghĩa rộng như được xác định ở trên.

Một số hành động khích lệ tinh thần người khác

Dưới đây là 9 gợi ý hành động truyền động lực và khích lệ tinh thần người khác. Cùng tham khảo và áp dụng vào tùy trường hợp bạn nhé.

  1. Ý thức về những gì khích lệ bạn và làm điều tương tự cho người khác.
  2. Chăm chút khi đưa ra lời khen.
  3. Khi ai đó nản lòng hoặc tổn thương, hãy đưa ra sự giúp đỡ cách cụ thể, thiết thực.
  4. Thường xuyên chúc mừng những thành tựu lớn nhỏ của người khác, có thể chỉ với một lời nhắn, một tách cà phê, bữa ăn đặc biệt, một cuộc gọi chúc mừng hoặc chỉ là đập tay một cái!
  5. Hãy khen ngợi cách cụ thể; sự khích lệ của bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và cụ thể hơn.
  6. Nhận ra sự hiện diện rất quan trọng. Chỉ cần có mặt là đã đáng khích lệ! Khi bạn có mặt ở đó cùng người khác, điều đó có nghĩa là họ rằng họ rất quan trọng.
  7. Tạo động lực cho bản thân. Sự nhiệt tình, động lực và cảm hứng rất dễ lan truyền.
  8. Lắng nghe và đưa ra phản hồi.
  9. Mang đến những món quà bất ngờ.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ kiến thức về incentive là gì và gợi ý một số cách khích lệ tinh thần người khác hiệu quả . Nếu bạn thấy những mẹo nhỏ này hữu ích thì hãy like và share để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng có thêm động lực để mang đến những kiến thức bổ ích khác nhé.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn Chuyên mục: Là Gì

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close