Ping là gì? Cách kiểm tra tốc độ Ping và ý nghĩa của các thông số

Trong quá trình sử dụng Internet chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần nghe đến từ Ping, cũng như nghe mọi người nói dùng Ping kiểm tra tốc độ mạng. Vậy Ping là gì, cách kiểm tra như nào và các ý nghĩa của thông số này là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình đáp án nhé!

1. Ping là gì?

Ping được viết tắt của từ Packet Internet Groper, là một công cụ cho mạng máy tính sử dụng trên các mạng TCP/IP để kiểm tra xem có thể kết nối tới một máy chủ cụ thể nào đó hay không. Ngoài ra, Ping còn ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa hai máy.

Nói đơn giản hơn, Ping dùng để kiểm tra kết nối của hai hay nhiều thiết bị trên 1 đường truyền, hoặc kiểm tra kết nối từ máy trạm tới máy chủ mà nó kết nối bằng cách đo tổng thời gian gửi và trả về của gói dữ liệu chuẩn.

Ping là gì?

2. Ý nghĩa của Ping

Chắc hẳn có lúc bạn nhấp vào một trang nào đó như đọc báo, nghe nhạc, xem phim,… nhưng phải mất một lúc sau web mới bắt đầu tải, đó được gọi là độ trễ. Chính vì vậy, lệnh Ping cũng góp phần đo lường tốc độ duyệt web, cũng như cho biết chất lượng dịch vụ mạng của bạn.

Với những bạn thường xuyên chơi game online, Ping có lẽ là một thông số không hề xa lạ. Nhiều game có hiển thị thông số này trên góc màn hình để thấy được tốc độ đường truyền mạng. Nếu như con số này lên đến hàng trăm ms (mili giây), chắc chắn việc chơi game của bạn sẽ bị giật lag.

Khi bạn thấy chơi game trực tuyến chậm chạp mà chỉ số Ping quá cao thì rõ ràng đường truyền mạng chính là nguyên nhân, chứ không phải do cấu hình máy mà một số người thường lầm tưởng.

Ý nghĩa của Ping

3. Lệnh Ping hoạt động như thế nào?

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

+ Máy tính hoặc thiết bị A sẽ gửi đi 1 tín hiệu, 1 gói tin – packet đến địa chỉ IP của máy tính, thiết bị B.

+ Thiết bị B Có nhận được tín hiệu, gói tin – packet từ phía A hay không?

+ Phản hồi từ B trả về cho A và hiển thị thành kết quả của lệnh Ping.

Lệnh Ping hoạt động như thế nào?

4. Cách kiểm tra Ping trên máy tính

– Đối với Windows

Bước 1: Các bạn mở CMD lên bằng tổ hợp phím tắt Windows + R.

windows+R

Bước 2: Gõ “cmd” > Nhấn OK.

Bước 3: Sau khi CMD đã được mở các bạn gõ vào dòng lệnh để kiểm tra Ping > Nhấn OK.

Sau khi CMD đã được mở các bạn gõ vào dòng lệnh để kiểm tra Ping và nhấn Enter.

Bước 4: Kiểm tra Ping.

kiểm tra Ping

– Đối với MacOS

Một số mẫu MacBook đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bước 1: Mở Spolight trên màn hình qua biểu tượng kính lúp.

Bước 2: Tìm kiếm Network Utility bằng cách nhập network utility vào khung tìm kiếm Spotlight giữa màn hình, lúc này ứng dụng Network Utility sẽ hiện ra.

Tìm kiếm Network Utility bằng cách nhập network utility vào khung tìm kiếm Spotlight giữa màn hình, lúc này ứng dụng Network Utility sẽ hiện ra.

Bước 3: Nhấp vào thẻ Ping nằm đầu cửa sổ.

Nhấp vào thẻ Ping nằm đầu cửa sổ

Bước 4: Nhập địa chỉ mà bạn muốn Ping > Nhấn Ping.

Nhập địa chỉ mà bạn muốn Ping vào sau đó bấm Ping ở dưới.

Bước 5: Xem kết quả.

kiểm tra Ping

5. Ý nghĩa thông số kết quả trả về khi kiểm tra Ping

Khi kết quả trả về với time (ms) thấp thì tức là mạng của bạn khá nhanh. Time giao động ổn định tức là mạng của bạn ổn định và rất tốt.

Ngược lại, nếu chỉ số ping cao tức time (ms) cao thì mạng của bạn chậm, thời gian phản hồi lâu, và tất nhiên sẽ khiến cho bạn sử dụng mạng một cách chậm chạp.

Nếu bị request time out tức là không thể phản hồi đồng nghĩa với việc kết nối Internet của bạn bị gián đoạn hoặc ngắt kết nối. Lúc này, bạn cần kiểm tra thiết bị kết nối nhé!

Một số sản phẩm Laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Hy vọng bài viết ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm của Ping, ý nghĩa và cách kiểm tra về các thông số. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ để sau nha!

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close