Sự Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Thú Ăn Cỏ Như Thế Nào? – Webtretho

Bạn đang tìm lời giải đáp “Sự tiêu hóa thức ăn ở thú ăn cỏ như thế nào?” trong chương trình Sinh Học 11? Bạn đã tham khảo nhiều đáp án nhưng không thỏa mãn? Bạn muốn tìm câu trả lời chi tiết và dễ hiểu nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra quá trình tiêu hóa thức ăn ở thú ăn cỏ.

Sự Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Dạ Cỏ

Dạ cỏ (Rumen hoặc Paunch) là một cấu tạo trong hệ tiêu hóa của động vật nhai lại. Thức ăn sẽ được nhai nát ở miệng, sau đó thức ăn sẽ được chuyển tới dạ cỏ. Ở nhóm động vật ăn cỏ, đây bộ phận chiếm diện tích lớn nhất trong hệ thống tiêu hóa.

Ở ngăn dạ cỏ có khoảng 20 loài vi khuẩn hoặc nấm sống cộng sinh, mỗi loài sẽ có những chức năng riêng biệt như tổng hợp protein hoặc dọn dẹp cỏ thừa. Các vi khuẩn có lợi, nấm sẽ bắt đầu hoạt động và làm lên men thức ăn, giúp hấp thụ phần lớn protein, đường, … cho cơ thể.

Sự Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Dạ Tổ Ong

Các bạn có thường nghe động vật ăn cỏ hay có một hoạt động là nhai lại đúng không? Đó chính là công việc chính của dạ tổ ong, hoạt động như một bộ phận cơ giúp động vật ăn cỏ có thể đẩy ngược thức ăn lại lên miệng để nhai lại, từ đó thức ăn được nghiền nhỏ một lần nữa, sẽ hạn chế việc cỏ hoặc các thực vật cứng, có gay sẽ gây tổn thương cơ thể cho các quá trình tiếp theo.

Sự Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Dạ Lá Sách

Sau khi đi qua dạ tổ ong, và được nhai lại để thức ăn nhuyễn hơn, thức ăn sẽ được chuyển tới Dạ lá sách, đây được xem như bộ phận kiểm soát, giúp lọc và nghiền nát thức ăn nhỏ hơn một lần nữa. Điều này giúp động vật hấp thu chất dinh dưỡng được triệt để hơn.

Sự Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Dạ Múi Khế Túi

Đây chính là ngăn cuối cùng, hoạt động tương tự như ruột non ở người. Sau khi thức ăn đã được nghiền kỹ và nhuyễn. Thức ăn tại đây sẽ được chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng và thẩm thấu vào cơ thể. Và cuối cùng, phần thức ăn không tiêu hoá được sẽ được đưa qua ruột và bài tiết ra môi trường bên ngoài.

Một Số Thông Tin Về Tiêu Hóa Ở Động Vật Ăn Cỏ

Động vật ăn cỏ là động vật đã thích nghi để ăn sinh vật tự dưỡng: sinh vật tự dưỡng (bao gồm thực vật, tảo, vi khuẩn) là những sinh vật có thể tự sản xuất thức ăn thông qua ánh sáng, nước hoặc các dưỡng chất có sẵn trong môi trường tự nhiên.

Động vật ăn cỏ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn và rất đa dạng về hình dáng và kích thước trong môi trường tự nhiên, có những động vật nhỏ như các loài côn trùng hoặc có kích thước cực lớn như voi, hươu cao cổ.

Thực vật còn có đặc trưng bởi có thành tế bào bằng xenluloza (không có ở động vật), vì vậy cấu tạo của hệ tiêu hoá ở động vật ăn cỏ sẽ khác động vật ăn thịt.

Ở động vật ăn cỏ, hệ tiêu hoá ở động vật ăn cỏ sẽ có 4 ngăn và to hơn nhằm hỗ trợ tiêu hoá được xenlulozơ – là một loại hợp chất khá khó tiêu hoá ở thực vật.

Tương tự như các động vật khác, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra khi thức ăn được nuốt vào bụng. Tuy nhiên ở động vật ăn cỏ, quá trình tiêu hoá thức ăn sẽ lâu hơn, thức ăn sẽ đi một đoạn đường dài hơn trong hệ thống tiêu hóa của chúng.

Tổng Kết

Trên đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu sự tiêu hóa thức ăn ở thú ăn cỏ như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể giải quyết bài tập về nhà một cách đơn giản và thuyết phục nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được chia sẻ những kiến thức bổ ích và thú vị!

Bài viết thuộc tác giả trantuoi2382 – thành viên Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

Tại Sao Các Tấm Tôn Lợp Lại Có Dạng Lượn Sóng?

Xóa Tin Nhắn Zalo Người Nhận Có Đọc Được Không?

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close