INFJ – Người cố vấn: Đặc điểm tính cách & con đường sự nghiệp

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tính cách infj hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI chắc hẳn không còn quá xa lạ với các nhà tuyển dụng nhằm tìm kiếm ra những ứng viên có năng lực. Mỗi người sẽ cho kết quả tính cách khác nhau, và INFJ là một trong những nhóm tính cách đó. Vậy INFJ là gì? Những người thuốc nhóm tính cách này có đặc điểm gì nổi bật? Cùng JobsGo giải đáp đặc điểm nhóm tính cách INFJ.

1. Tổng quan về INFJ

Dưới đây là một vài nét chung và nhóm tính cách INFJ mà bạn có thể tham khảo:

1.1 INFJ viết tắt của từ gì?

INFJ là gì? INFJ là từ viết tắt của 4 từ: Introversion (hướng nội) – iNtuition (trực giác) – Feeling (cảm xúc) – Judgement (óc phán đoán). Nên INFJ còn gọi là The Counselors (người cố vấn), bởi họ là những người rất giỏi trong việc đưa ra hướng dẫn.

INFJ cũng là một trong bốn loại tính cách thuộc nhóm khí Idealist (Nhà lý tưởng). Và đây cũng thuộc nhóm tính cách hiếm trong 16 nhóm tính cách theo trắc nghiệm MBTI.

1.2 Tỷ lệ người có nhóm tính cách INFJ

Chỉ có 1% dân số sở hữu loại tính cách con người này. Họ được miêu tả bởi những biểu hiện như mạnh mẽ, yên tĩnh và sự tin tưởng tuyệt đối.

infj
Tổng quan về INFJ

1.3 Người nổi tiếng thuộc nhóm INFJ

Có nhiều gương mặt nổi tiếng sở hữu tính cách INFJ như:

 • Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter
 • Cựu Tổng thống và tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ Thomas Jefferson
 • Cựu tổng thống Hoa Kỳ Calvin Coolidge
 • Nhà văn nổi tiếng Goethe
 • Nhà vật lý, cố vấn của Heisenberg Niels Bohr
 • Nhà triết học Mary Wollstonecraft
 • Nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Mel Gibson
 • Nữ tu và nhà truyền giáo Công giáo Mother Teresa
 • Mục sư Baptist, nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King
 • Nữ diễn viên, ca sĩ, và nhà sản xuất người Úc Nicole Kidman
 • Chính khách, nhà độc tài của Đức Adolf Hitler
 • Người sáng lập ra tổ chức chiến binh Hồi giáo cực đoan al-Qaeda Osama bin Laden

2. Đặc điểm chính của INFJ

Những đặc điểm của người thuộc nhóm INFJ là:

2.1 Tính cách nhóm INFJ

Giống như những từ đã viết tắt, nhóm người INFJ có những đặc điểm tính cách chính sau:

 • INFJ là người hướng nội, nên rất yêu thích sự yên tĩnh và họ sẽ chỉ tiếp xúc với mọi người thân thiết.
 • INFJ cũng là người dùng trực giác để cảm nhận và bao quát toàn cảnh hơn là việc tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt. Vì thế, họ thường là người quan tâm tới tương lai hơn thực tại.
 • Khi ra một quyết định nào đó, họ thường hướng tới theo cảm xúc của bản thân hơn là sự logic và yếu tố khách quan khác.
 • INFJ là người có nguyên tắc, họ xây dựng và tuân thủ theo kế hoạch đã đề ra hơn là những quyết định từ sự bộc phát.

Vì thế, người nhóm INFJ sẽ mang phần lớn đặc điểm như:

 • Là người có nguyên tắc và có khả năng lãnh đạo, thấu hiểu hoàn cảnh của mọi người bằng trực giác;
 • Sẵn sàng giúp đỡ mọi người, nhạy cảm, sâu sắc nhưng khá phức tạp và nghĩ về tương lai nhiều hơn;
 • Họ cũng là người có xu hướng tìm kiếm ý nghĩa và mục đích của từng công việc,…
nhóm tính cách infj
Đặc điểm chính của INFJ

2.2 Mối quan hệ cá nhân của INFJ

Những người mang tính cách INFJ có xu hướng lựa chọn những mối quan hệ mà cả 2 có thể tin tưởng, thấu hiểu và chia sẻ được đam mê, ý tưởng với nhau. Bởi thực sự rất ít người có thể đồng điệu với chiều sâu và trí tưởng tượng phong phú của INFJ. Các INFJ được đánh giá là những người bạn trung thành. Họ cũng rất được lòng các nhóm tính cách khác, là đối tượng kết bạn lý tưởng vì sự khôn khéo của họ.

INFJ là người cầu toàn, luôn cố gắng để phát triển mối quan hệ lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, với tính cách ưa chuộng sự riêng tư, các INFJ hầu như chỉ có một vài người bạn thật sự.

2.3 INFJ tại nơi làm việc

Tại nơi làm việc, INFJ được đánh giá là những nhân viên tận tâm, tận lực, luôn tích cực, cố gắng và nỗ lực cống hiến cho doanh nghiệp. Chính vì thế, INFJ có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp.

Cùng JobsGO khám phá điểm mạnh, điểm yếu của nhóm tính cách này qua nội dung sau đây:

2.4 Điểm mạnh – Điểm yếu của INFJ

Điểm mạnh của nhóm tính cách INFJ

 • Sáng tạo: Người thuộc nhóm INFJ luôn có trí tưởng sinh động, phong phú, sáng tạo và hiếm khi gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng.
 • Quyết tâm và quyết đoán: INFJ luôn làm việc chăm chỉ, hết mình và nó còn khiến mọi người xung quanh ngạc nhiên bởi sự đam mê này. Kết hợp với sự sáng tạo giúp cho INFJ tạo nên những bước tiến mới trong công việc.
 • Sâu sắc và có lòng vị tha: INFJ là người có khả năng phán đoán lòng trung thực và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi những lời quảng cáo. Họ cũng là người vị tha và ấm áp, dù đặc điểm này không thể hiện quá rõ ở 1 số người.
 • Khả năng truyền cảm hứng và thuyết phục: Với sự lưu loát và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ giúp INFJ có thể truyền cảm hứng và trở thành diễn giả trong lĩnh vực nào đó mà họ đam mê.

Điểm yếu của nhóm tính cách INFJ

 • Lý tưởng hóa: Do INFJ luôn muốn làm hết sức mình để đạt được mục tiêu và lý tưởng riêng. Nhưng chính điều này đã trở thành điểm yếu khi họ áp dụng vào toàn bộ trong cuộc sống của mình
 • Riêng tư và nhạy cảm: INFJ là người vô cùng nhạy cảm và riêng tư, họ khó cởi mở với người bạn mới và dễ bị tổn thương khi nhận những lời phê bình hoặc xảy ra xung đột.

3. Nghề nghiệp cho nhóm INFJ

tính cách infj
Nghề nghiệp cho nhóm INFJ

Vậy, những người sở hữu nhóm tính cách INFJ sẽ phù hợp và không phù hợp với nghề nghiệp nào? Tham khảo ngay!

3.1 Nghề nghiệp phù hợp

Nhóm ngành nghề phù hợp nhất với tính cách INFJ đó chính là những nghề có kỹ năng sử dụng trực giác và là nơi họ có thể đánh giá các sự kiện, tình huống, con người. Dưới đây là nhóm nghề nghiệp phù hợp với tính cách INFJ:

 • Tâm lý học, nhà tư vấn, bác sĩ,
 • Nhà văn, giáo viên,
 • Nhà lãnh đạo, quản trị nhân sự,…

3.2 Nghề nghiệp không phù hợp

Các INFJ không phù hợp với những công việc có tính chất lặp đi lặp lại hàng ngày, những công việc thiên hướng phân tích chi tiết nhỏ. Vậy nên, các INFJ nên tránh một số nghề nghiệp tập trung vào dữ liệu như tài chính, kiểm toán, lập trình, phân tích dữ liệu…

4. Nguyên tắc để INFJ phát triển bản thân, thăng tiến sự nghiệp

infj là gì
Nguyên tắc để INFJ phát triển bản thân, thăng tiến sự nghiệp

Một số nguyên tắc giúp INFJ có thể gặt hái được thành công như:

 • Phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm: Việc phát huy điểm mạnh đồng thời đối mặt với khuyết điểm bản thân sẽ giúp bạn ngày càng phát triển một cách toàn diện hơn.
 • Thấu hiểu quan điểm của mọi người: Thay vì vội vàng bác bỏ những ý kiến của người khác, bạn cần nghe họ trình bày một cách hoàn chỉnh. Sau đó, bạn hãy đưa ra quan điểm của mình.
 • Giữ cái nhìn toàn cảnh: Trong mọi tình huống, bạn cần luôn nhìn được bức tranh tổng thể của hoàn cảnh. Đừng quá sa đà vào những chi tiết nhỏ nhặt bởi nó có thể khiến bạn quên mất mục tiêu của mình.
 • Luôn giữ một thái độ bình tĩnh: Việc để cảm xúc chi phối suy nghĩ, hành động của bản thân chỉ khiến mọi thứ rời xa sự kiểm soát của bạn. Vậy nên, hãy luôn thật bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.
 • Hãy khiêm tốn: Nếu muốn hoàn thiện bản thân, bạn cần thật sự khắt khe với chính mình. Bạn phải nhìn nhận mình công tâm như cách nhìn nhận người khác để có thể sửa đổi, khắc phục những mặt hạn chế của mình.
 • Chịu trách nhiệm với chính bản thân: Cuộc sống của bạn đều do bạn quyết định, vậy nên đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác. Thay vào đó, mỗi khi gặp phải khó khăn, thất bại, bạn cần nghĩ cách giải quyết chứ không nên chìm đắm trong cảm xúc chán nản.

Đối với nhà tuyển dụng, việc tìm hiểu và thấu hiểu tính cách của ứng viên sẽ giúp lựa chọn được ứng viên phù hợp với từng vị trí công việc. Hy vọng với những thông tin mà JobsGO vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đã hiểu được rõ đặc điểm của nhóm tính cách INFJ là gì? Để từ đó biết cách tận dụng điểm mạnh để phát triển bản thân và công việc.

Cùng tìm hiểu các nhóm tính cách MBTI còn lại nhé!

ISTP – Người thợ thủ công ISFJ – Người nuôi dưỡng ISTJ – Người trách nhiệm INFP – Người lý tưởng hóa INTP – Người kiến trúc sư ISFP – Người nghệ sĩ INTJ – Nhà khoa học ESFP – Người trình diễn ESFJ – Người quan tâm ESTP – Người thực thi ESTJ – Người giám hộ ENFP – Người truyền cảm hứng ENFJ – Người cho đi ENTP – Người nhìn xa ENTJ – Người điều hành

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close