Tổng quan Tính cách INFP – Đăc điểm, Ý nghĩa và Chức năng

Người sỡ hữu tính cách INFP thận trọng, duy tâm và linh hoạt trong ứng xử. Họ là những cá nhân ham học hỏi và luôn bận tâm đến những suy nghĩ của họ. INFPs nhạy cảm, từ bi và đồng cảm, và họ thực sự quan tâm đến sự phát triển cá nhân của chính họ và của những người khác.

INFP đại diện cho điều gì?

I. INFP đại diện cho điều gì?

INFP là viết tắt của Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc, Nhận thức và là một trong 16 kiểu tính cách được nghiên cứu từ bài kiểm tra MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Đánh giá tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey từ công trình của bác sĩ tâm thần Carl G. Jung, các loại tâm lý học dựa trên các lý thuyết về chức năng nhận thức. Keirsey gọi INFP là Người theo chủ nghĩa lý tưởng (Người duy tâm)/ Người hòa giải vì họ có xu hướng thông cảm, vị tha và có lòng trắc ẩn sâu sắc để giúp đỡ người khác, và INFP là một trong bốn kiểu tính cách của nhóm Người duy tâm.

II. Các đặc điểm tính cách của nhóm INFP

INFP nhạy cảm, chu đáo, vị tha và quan tâm đến sự phát triển của bản thân cũng như những người khác và mong muốn mọi người cũng như vậy.

INFP thường nói ẩn dụ và tưởng tượng. Họ cũng có một khả năng tuyệt vời để tạo ra các biểu tượng hoặc giải thích các biểu tượng. Vì lý do này, INFP có khả năng bẩm sinh là viết và thích thơ ca. Nhóm tính cách này không trau dồi tư duy logic, không giống như loại NT – theo quan điểm của họ, logic không phải lúc nào cũng cần thiết. INFP quan tâm đến việc thảo luận với các giả thuyết hoặc triết lý hơn bất kỳ nhóm nào khác.

INFP cũng thường rút lui vào trạng thái “ẩn cư” (nhóm tính cách này có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai trạng thái), rút lui khỏi thế giới và chìm đắm trong những suy nghĩ sâu sắc của họ – do đó, mọi người có thể cần phải dành nhiều nỗ lực để tiếp thêm sinh lực và “đánh thức họ”.

Dù có suy nghĩ cá nhân nhưng họ cũng là người sáng tạo, linh hoạt và hơi nghệ sĩ, không phán xét hay phân biệt đối xử với người khác vì họ biết rằng mỗi người có một con đường riêng khác nhau.

INFP là những người thực sự cởi mở, có thể hợp tác và hỗ trợ nhưng có thể không thích khi các giá trị của họ bị vi phạm.

Với INFP, chữa lành có nghĩa là thay đổi tất cả sự tách biệt giữa cuộc sống cá nhân của một người và các mối quan hệ của họ. Điều đó có nghĩa là nhìn vào bản thân và các mối quan hệ với những người khác từ góc độ hòa giải, để thiết lập lại tính toàn vẹn mà INFP gọi là sự hợp nhất.

Là một biến thể của nhóm Nhà duy tâm của Plato và Nhà đạo đức học của Aristotle, INFP hơi khác với NF về mọi mặt. Giống như tất cả những người theo chủ nghĩa Duy tâm, họ khá trừu tượng trong giao tiếp và có tính hợp tác cao trong việc thực hiện các mục tiêu chung. Họ cũng muốn tìm hiểu về mọi người, bận tâm đến các vấn đề đạo đức và có thể làm việc tốt trong lĩnh vực nhân sự. Bên cạnh đó, họ có thiên hướng vị tha, thường là người mềm yếu, bí ẩn, sống theo chuẩn mực xã hội nhưng luôn nghĩ về một hướng có thể xảy ra trong tương lai.

INFP là biểu tượng của sự hiểu biết, lòng tốt và đáng tin cậy. Họ luôn thể hiện sự nhiệt tình, đam mê, tin tưởng và trực giác của bản thân, khao khát tình yêu lãng mạn, tìm kiếm sự thống nhất và mong muốn được thừa nhận. Về phát triển trí tuệ, họ có xu hướng rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhiều hơn là chiến lược, hậu cần và đặc biệt là thống kê.

Hơn nữa, cùng với việc tự khám phá, họ có xu hướng phát triển vai trò thông tin của Người biện hộ hơn là vai trò hướng dẫn của Người cố vấn. Và bởi vì họ hơi dè dặt và ẩn dật, họ có xu hướng quan tâm đến việc trở thành Người chữa lành để giải quyết xung đột hơn là chiến binh của mọi người – Nhà vô địch.

III. Chức năng nhận thức của nhóm INFP

Chức năng chiếm ưu thế: Cảm xúc hướng nội

INFP có chiều sâu cảm xúc, nhưng họ xử lý những cảm xúc này bên trong giống như bất kỳ kiểu người hướng nội nào khác. Họ có một cảm giác tuyệt vời về thế giới và có lòng trắc ẩn và sự đồng cảm đối với người khác. Mặc dù chức năng này chiếm phần chủ đạo của tính cách, nhưng họ không có xu hướng thể hiện nó ra bên ngoài, điều này đôi khi có thể hiểu sai rằng họ là người xa cách hoặc không mở lòng.

Chức năng phụ trợ: Trực giác hướng ngoại

INFP xác định một hành động bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của họ và dự đoán các tình huống có thể xảy ra. Đời sống nội tâm của họ là động lực định hướng tính cách và họ tương tác với thế giới bên ngoài bằng cách sử dụng trực giác của mình. Họ tập trung vào bức tranh lớn và mọi thứ sẽ định hình hướng đi tương lai.

Chức năng cấp ba: Cảm nhận hướng nội

Khi tiếp nhận thông tin, INFP tạo ra những ký ức sống động về các sự kiện và những chuỗi ký ức này sẽ lặp đi lặp lại trong đầu họ để phân tích trải nghiệm của họ trong môi trường ít có sự căng thẳng hơn. Những ký ức như vậy thường gắn liền với những cảm xúc mạnh mẽ, vì vậy việc nhớ lại một kỷ niệm thường giống như hồi tưởng lại chính trải nghiệm đó.

Chức năng yếu kém: Tư duy hướng ngoại

Mặc dù đây là chức năng yếu nhất của tính cách, nhưng nó liên quan đến việc tổ chức và định hình thế giới một cách khách quan và tính logic một cách vô thức, có thể tự biểu hiện trong khoảng thời gian áp lực. Khi đối mặt với căng thẳng, INFP có thể đột nhiên trở nên rất thực tế và chăm chút vào tiểu tiết hơn, tập trung vào logic hơn là cảm xúc. INFP đôi khi có thể đấu tranh để cảm thấy đạt được hiệu quả và năng suất vì họ thường bị chi phối bởi trực giác và cảm xúc. Học cách phát triển chức năng tư duy hướng ngoại có thể giúp những người có kiểu tính cách này tạo cảm giác cân bằng tốt hơn.

IV. Các giá trị và động lực của INFP

Các giá trị và động lực của INFP

1. Giá trị của INFP

INFP tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống của họ và môi trường xung quanh, thường thất vọng trước tất cả những điều tồi tệ xảy ra trên thế giới và cố gắng tạo ra điều gì đó tích cực. Những người có kiểu tính cách này có xu hướng nhìn mọi thứ và hành động theo quan điểm duy tâm, thay vì tư duy logic. Họ đáp ứng những tiêu chuẩn về vẻ đẹp, đạo đức và đức hạnh hơn là tiện ích, hiệu quả hoặc lợi ích.

Chủ nghĩa lý tưởng là lá cờ tiên phong của nhóm INFP – và họ rất tự hào về điều đó. Thật không may, nó cũng khiến INFP thường cảm thấy bị hiểu lầm và bị cô lập vì rất ít người mang lý tưởng giống họ.

Với giá trị cốt lõi mạnh mẽ, INFP là những cá nhân coi trọng sự sâu sắc và trung thực trong các mối quan hệ và đánh giá cao những người có thể hiểu và chấp nhận quan điểm của họ. Họ thường dễ hòa nhập và thông cảm trừ khi một trong những nguyên tắc sống của họ bị xâm phạm, khi đó họ có thể trở nên rất bảo thủ.

Nhóm tính cách này có xu hướng phân tích tình huống chủ quan khi đưa ra quyết định. Họ quan tâm đến việc quyết định của họ sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào và luôn hướng đến sự hòa hợp với người khác. Điều này có thể khiến họ tránh xa những vị trí buộc họ phải làm việc chăm chỉ hoặc đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến người khác theo cách tiêu cực.

2. Động lực của INFP

INFP là những người theo chủ nghĩa lý tưởng giàu trí tưởng tượng được thúc đẩy bởi niềm tin và giá trị cốt lõi của chính họ. Họ tập trung rất nhiều sức lực vào những tình cảm mãnh liệt và những giá trị đạo đức sâu sắc.

Những người có tính cách INFP có ý thức rõ ràng về danh dự vì nó truyền cảm hứng và động lực cho họ. Nếu ai đó muốn biết INFP, thì điều rất quan trọng là phải biết điều gì đã thúc đẩy họ và hiểu nguyên nhân của sự lựa chọn của họ.

INFP luôn được thúc đẩy bởi tầm nhìn và nguồn cảm hứng, muốn tạo dấu ấn cá nhân trong công việc nhưng cũng rất hợp tác, hỗ trợ và linh hoạt với mọi người.

Là người hướng nội, INFP tìm thấy rất nhiều năng lượng khi họ dành thời gian thấu hiểu nội tâm. Mặc dù họ vẫn tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè thân thiết, nhưng không gian và thời gian dành cho bản thân có thể giúp INFP nới lỏng tâm trí và suy nghĩ rõ ràng, điều này sẽ giúp họ phát triển về lâu dài.

V. Những điểm mạnh và điểm yếu của INFP

1. Điểm mạnh của INFP

INFP có đặc điểm chung với các loại NF – họ rất có năng khiếu về ngoại ngữ. Thông thường, INFP cũng trở thành nhà văn tuyệt vời hoặc diễn viên giỏi vì họ có thể dễ dàng phản ánh và truyền đạt ý tưởng của mình thông qua các nhân vật hư cấu.

Nhóm INFP cực kỳ sáng tạo, đổi mới và luôn hướng tới mục tiêu – họ có thể là những người ủng hộ tuyệt vời cho những mục tiêu mà họ thực sự tin tưởng.

Hầu hết INFP đều có thể nhận thấy những mặt tốt (ngay cả khi rất ít) ở những người khác. Trong mắt họ, ngay cả những người ghê tởm nhất cũng sẽ có thứ đáng trân trọng hoặc ít nhất là đáng cảm thông.

Mặc dù INFP có thể khá thận trọng, không dễ gì bị đánh giá thấp. Những người có kiểu tính cách này rất giàu tình cảm – một đặc điểm không thường thấy ở những kiểu tính cách khác. Lòng trắc ẩn của họ thực sự mạnh mẽ nhưng INFP sẽ sử dụng nó một cách khá thận trọng, hướng nguồn năng lượng này đến một số người hoặc một mục đích xứng đáng.

INFP dành nhiều tình cảm và sự quan tâm nhất cho một số người thân hoặc những người mà họ tin tưởng nhất. Họ nói chung là người thoải mái, thích giúp đỡ và nuôi dưỡng các mối quan hệ thân thiết. Với cảm xúc nội tâm kiểm soát tính cách của họ, INFP rất nhạy cảm và dễ đồng cảm và cảm thấy thực sự quan tâm đến người khác. Không dễ để tin tưởng người khác và thận trọng khi bắt đầu một mối quan hệ, nhưng INFP sẽ trung thành khi họ đưa ra lời cam kết của họ.

2. Điểm yếu của INFP

INFP có thể tập trung vào việc làm những điều tốt và giúp đỡ người khác đến mức họ có thể bỏ qua nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, họ có thể đấu tranh cho sự nghiệp của mình đến mức bỏ qua tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống.

INFP rất tốt trong việc bắt kịp cảm xúc, nhưng họ có thể gặp khó khăn trong việc đối phó với các sự kiện và dữ liệu, chẳng hạn như phân tích các kết nối hoặc tìm ra sự khác biệt.

INFP rất coi trọng lý tưởng của họ và rất khó chấp nhận những lời chỉ trích và bình luận cá nhân. Họ cũng có xu hướng tránh các tình huống xung đột, luôn tìm kiếm một giải pháp làm hài lòng tất cả mọi người.

INFP dễ trở nên mơ mộng và duy tâm quá mức, đặc biệt là khi nói đến các mối quan hệ lãng mạn. Họ có thể lý tưởng hóa, hoặc thậm chí thần tượng hóa người bạn đời của mình mà quên mất rằng không ai là hoàn hảo cả.

INFP ít thoải mái hơn khi làm việc theo nhóm, họ cũng không muốn trở thành tâm điểm hay cướp đi vị trí tâm điểm của bất kỳ ai. Điều này khiến họ bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ những người có thể thúc đẩy họ lên những vị trí có thu nhập cao hơn. Trong một thế giới mà những người chúng ta quen quan trọng hơn những gì chúng ta biết, điều này không giúp ích được gì cho họ.

VI. Các mối quan hệ cá nhân của INFP

Các mối quan hệ cá nhân của INFP

1. Mối quan hệ tình cảm

INFP thể hiện một thái độ rất bình tĩnh và hòa bình đối với cuộc sống. Họ xuất hiện để mang lại sự bình yên cho mọi người, với những ước muốn bình dị. Ngoài ra, họ nhận thức một cách mạnh mẽ về cuộc sống của họ. Trong các mối quan hệ lãng mạn, điều này khiến họ tràn đầy cảm xúc sâu sắc cho tình yêu và có sự chu đáo, điều này không thường thấy ở các nhóm tính cách khác. INFP không dành tất cả cảm xúc mãnh liệt và khá dè dặt trong việc thể hiện cảm xúc sâu sắc của họ đối với người khác.

INFP có tiêu chuẩn rất cao cho hầu hết mọi thứ. Họ thường sẽ đợi rất lâu để tìm được người bạn đời lý tưởng. Họ dường như có một danh sách những gì đủ tiêu chuẩn cả về mặt hình thức và tinh thần. Một khi một người đặc biệt xuất hiện, họ quan sát và ghi chép rất nhiều để xem người đó có thực sự là người mà họ đang tìm kiếm hay không.

Họ cũng có xu hướng giữ cảm xúc của mình một cách riêng tư. Khi vấn đề phát sinh, INFP có thể cảm nhận sâu sắc nhưng vẫn tránh nói về chúng. Họ có xu hướng giả vờ mọi thứ đều ổn để không phản ứng thái quá và không ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ về lâu dài.

Một trong những vấn đề lớn nhất với INFP là họ thường không linh hoạt trong việc đưa ra ý kiến thực sự của mình và đồng ý một cách vô điều kiện với người khác. Mặc dù họ làm điều này để duy trì mối quan hệ của mình, nhưng nó thường trở thành gốc rễ của niềm đau khổ và đôi khi phản tác dụng, dẫn đến rạn nứt và phá hủy những gì họ đang cố gắng giữ gìn.

Miễn là họ giao tiếp cởi mở, INFP có nhiều khả năng giữ trung thực trong mối quan hệ và khuyến khích người họ yêu làm như vậy. Bằng cách dành toàn bộ trái tim và tâm trí cho mối quan hệ của họ, INFP có thể tìm ra ý nghĩa thực sự của việc yêu và được yêu.

2. Mối quan hệ bạn bè

INFP đôi khi khá khó hiểu. Ngay cả người bạn thân nhất của họ cũng cảm thấy khó thuyết phục INFP cởi mở và bộc lộ cảm xúc của họ – những người quen biết bình thường thậm chí còn ít hiểu được nội tâm của INFP. Những người có kiểu tính cách này không quan tâm nhiều đến số lượng bạn bè mà họ có, họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của tình bạn.

Những người bạn INFP đặc biệt trung thành và hữu ích. Họ cũng nhận ra trạng thái cảm xúc của người khác, và đặc điểm này khiến INFP trở nên rất nhạy cảm và sâu sắc. Họ rất kín đáo khi nói về cảm xúc của mình – một lần nữa, INFP không cảm thấy thoải mái khi thể hiện cảm xúc của mình với những người mà họ không biết rõ.

Những người bạn INFP là những người mạnh mẽ, có đam mê và lý tưởng – vẻ ngoài yên tĩnh và thoải mái của INFP có thể gây ấn tượng ngược lại cho người khác. Mặt khác, hầu hết các INFP cần nhiều thời gian tĩnh tâm. Họ thường rất giỏi trong việc hiểu động cơ của người khác và không gặp khó khăn khi lọc ra những động cơ đáng ngờ. Tuy nhiên, nếu INFP quyết định cởi mở và bắt đầu tin tưởng người khác, họ sẽ hình thành một mối quan hệ rất bền vững và ổn định.

Cũng cần lưu ý rằng họ cảm thấy tôn trọng những người có các nguyên tắc và giá trị tương tự – những khái niệm này rất gần gũi với những người có loại tính cách này. INFP sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi kết bạn với những người có đặc điểm Cảm xúc (F). Tính hợp lý và nhận thức “lạnh lùng” của nhóm Tư duy (T) có thể khiến họ sợ hãi, trong khi nhóm Phán đoán (J) có thể tỏ ra quá quyết đoán và cứng nhắc. Điều này không có nghĩa là INFP không thể giao tiếp với những người có đặc điểm như vậy, chỉ là họ khó có thể trở thành bạn thân với nhau.

3. Mối quan hệ với con cái

Các bậc cha mẹ INFP muốn con cái của họ tự do hình thành ý kiến của riêng mình và khám phá sở thích của chúng, khi họ luôn muốn trở thành những người cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn nồng nhiệt và yêu thương đối với con cái của họ. Họ muốn dạy những giá trị quan trọng cho con cái của họ, bao gồm sự trung thực, lòng trắc ẩn và giá trị của việc chăm sóc người khác. Họ cũng mong muốn con cái hiểu được ý nghĩa của trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là khi không làm tổn thương người khác.

Do có xu hướng hướng nội, cha mẹ INFP thường giữ kín các vấn đề, cảm xúc tiêu cực và thất vọng với con cái để duy trì bầu không khí gia đình hòa thuận. Tuy nhiên, khi con lớn hơn, mẹ nên tìm cách trò chuyện và chia sẻ với con những vấn đề khó khăn và quan trọng hơn.

Cũng giống như các bậc cha mẹ thuộc bất kỳ kiểu tính cách nào, INFP chắc chắn phải đối mặt với những thách thức. Họ rất coi trọng trách nhiệm nuôi dạy con cái của mình, vì vậy họ có thể cảm thấy thất vọng khi con cái của họ có những hành vi sai trái, dù lớn hay nhỏ. Đặt ra các tiêu chuẩn về hành vi và kỷ luật có thể là mối quan tâm của các bậc cha mẹ INFP. Tuy nhiên, họ có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tính tự phát của mình trong việc nuôi dạy con cái có tổ chức nhưng không kém phần trách nhiệm. Cha mẹ INFP có thể giúp con cái của họ phát triển thành những cá nhân luôn quan tâm đến người khác, trung thực và vui vẻ nhất.

4. Mối quan hệ với các nhóm tính cách khác

INFPs là những người lịch sự trong giao tiếp, khuyến khích mọi người khám phá và chọn lọc ý tưởng. Họ là người chu đáo, biết lắng nghe và luôn cố gắng thích nghi với phong cách giao tiếp của nhiều người khác.

Đối với nhóm INTP, ENFP, INFJ: họ có những phẩm chất giống nhau và có nhiều điểm chung nên các INFJ dễ dàng chia sẻ các giá trị, sở thích và cách tiếp cận với các nhóm này.

Đối với nhóm ENTP, ENFJ, ISFP, INTJ: họ có một số khác biệt, tuy nhiên, những điểm này lại khá thu hút đối với các INFJ. Họ vẫn có ít điểm chung để xây dựng một mối quan hệ cân bằng với những nhóm này.

Đối với nhóm ISTP, ENTJ, ESFP, ISFJ: lúc đầu, họ có thể gặp một số khó khăn khi tiếp cận và kết nối với các nhóm này. Tuy nhiên, sau một thời gian quen biết nhau, họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể bổ sung cho nhau.

Đối với nhóm ESTP, ISTJ, ESFJ, ESTJ: các nhóm này khá khác biệt và tương phản với họ. Nhưng nếu có thể phát triển mối quan hệ với nhau, các INFJ sẽ học hỏi và phát triển bản thân từ những nhóm này, thách thức luôn đi kèm với cơ hội lớn.

VII. Con đường sự nghiệp và lĩnh vực phát triển của INFP

Hầu hết INFP đều có những nguyên tắc và giá trị mạnh mẽ bên trong. Những người có kiểu tính cách này không ngừng bảo vệ những ý tưởng mà họ tôn trọng và họ rất tận tâm với sự nghiệp và cả bản thân họ. Đặc điểm này là trọng tâm cốt lõi trong một số nghề nghiệp tốt nhất với INFP.

Nhóm tính cách INFP là một trong số rất ít nhóm có một danh sách nghề nghiệp lý tưởng bao gồm các vị trí được hướng tới để phục vụ người khác. INFP là những người chân thành quan tâm đến người khác và có xu hướng đặt mong muốn của người khác lên hàng đầu, cho dù mọi người tốt hơn hay kém hơn họ.

Họ có định hướng phát triển rõ ràng, nhưng cũng nhạy cảm và dễ bị chỉ trích. Điều này kết hợp với xu hướng làm việc riêng biệt – INFP không thoải mái với những nghề nghiệp mang tính chất căng thẳng hoặc theo định hướng làm việc nhóm. Những công việc có xu hướng rất đặc biệt và đòi hỏi nhiều nỗ lực cá nhân sẽ khiến hầu hết các INFP hài lòng.

Đúng như tính cách của INFP, khi tìm việc, họ luôn chú ý đến những gì họ thích làm nhất, đó là sự tự chủ, sáng tạo, tuân thủ các giá trị cá nhân của mình để giúp đỡ và cải thiện tình hình cho người khác. Họ phù hợp với các ngành nghề sau:

 • Art and Design (Thiết kế Thời trang, Thiết kế Mỹ thuật);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Quản lý dịch vụ cộng đồng);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Vật lý trị liệu);
 • Business, Management, and Sales (Tiếp thị, Quản lý nhân sự, Quản lý kinh doanh);
 • Truyền thông xã hội (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, Nhà xã hội học).

VIII. Các INFP thể hiện trong môi trường làm việc và học tập

Các INFP thể hiện trong môi trường làm việc và học tập

Những người có nhóm tính cách này làm tốt nhất trong một môi trường thoải mái và linh hoạt, nơi họ có thể tự do khám phá các chủ đề mà họ quan tâm và sự sáng tạo của họ được đánh giá cao và khuyến khích. Mặc dù họ không bao giờ cảm thấy một công việc đủ tốt và thường xuyên trì hoãn để đánh giá, nhưng tự đặt ra thời hạn có lẽ là cách tốt nhất để họ hoàn thành công việc. Những người INFP trẻ tuổi không phải lúc nào cũng tuân theo các quy tắc, nhưng họ không bao giờ chống đối lại chúng. Bởi vì tính sáng tạo của họ, họ hiếm khi tuân theo các hướng dẫn một cách nghiêm ngặt và chăm chỉ.

INFP cần một môi trường làm việc yên tĩnh và một công việc đáp ứng được mong muốn và giá trị của họ. Họ thích làm việc độc lập hoặc với những đồng nghiệp chia sẻ nguyên tắc của họ. Khi phải làm việc với nhiều mục tiêu, động lực duy nhất có thể chấp nhận được của họ là sự chân thành. Ví dụ, INFP không thích những người quá cạnh tranh hoặc những người chỉ tập trung vào tiền lương hơn chất lượng công việc. Với giá trị của họ trong suy nghĩ, INFP muốn khuyến khích đồng nghiệp của họ từ bên trong và giúp họ làm việc độc lập. Bởi vì INFP không thích đối đầu và không thường đánh giá người khác, họ thích động viên đồng nghiệp của mình bằng sự tôn trọng và khen ngợi. Trong khi đó, họ thường phớt lờ vấn đề với hy vọng rằng nó sẽ chóng trôi qua đi.

Là cấp dưới, INFP tự hào là người trung thực và làm điều đúng đắn trong mọi hoàn cảnh. Họ hài lòng bằng cách làm hài lòng người khác như cấp trên hoặc khách hàng của họ. Kết quả là, họ có động lực hơn và phát triển tốt hơn từ những lời khen và phản hồi tích cực. Phong cách lãnh đạo độc đoán, chỉ trích và đòi hỏi cao sẽ khiến cấp dưới của INFP cảm thấy chán nản và không có hứng thú. Đặt ra thời hạn và mục tiêu rõ ràng sẽ định hướng đúng khả năng của họ, ngược lại, họ sẽ có nhiều khả năng tập trung vào ý tưởng và sự sáng tạo của mình hơn.

Với tư cách là người quản lý, INFP tôn trọng nhân viên của họ như một phần không thể thiếu của một đội nhóm. Họ thường lắng nghe những yêu cầu và suy nghĩ của cấp dưới trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Phong cách lãnh đạo của họ nghiêng về bức tranh toàn cảnh hơn là cách quản lý vi mô. Tuy nhiên, các nhà quản lý INFP gặp khó khăn trong việc thiết lập ranh giới, xem xét tính không hiệu quả hoặc đưa ra những lời chỉ trích mang tính đóng góp khi cần thiết. Điều này có thể làm chậm năng suất và hiệu suất làm việc nhóm của họ và tạo ra mối căng thẳng không cần thiết. Đôi khi, các nhà quản lý INFP cần nghiêm khắc hơn và kiên quyết hơn vì lợi ích chung của môi trường làm việc.

IX. 10 điều có thể bạn chưa biết về INFP

1. Đây là nhóm tính cách có mức độ phổ biến trung bình và chiếm khoảng 4% dân số thế giới.

2. Theo giới tính, chỉ có 4% INFP là nam và 5% là nữ.

3. INFP biết rất rõ suy nghĩ và cảm xúc của một người.

4. INFP có thể rất nhút nhát.

5. INFP có xu hướng duy trì một mối quan hệ độc hại.

6. INFP có xu hướng đổ lỗi cho bản thân về những điều không như ý và rất quan tâm đến lòng tự trọng của người khác.

7. INFP thường thay đổi sở thích và đam mê của họ.

8. Những người có tính cách INFP không quan tâm đến việc ép buộc người khác phải giống họ – họ biết cách đánh giá cao người khác khi là chính mình.

9. Nhiều INFP trải qua cảm giác không an toàn.

10. INFP thường có khiếu hài hước tuyệt vời.

X. Những INFP nổi tiếng

 • Thánh John – Vị Sứ đồ được yêu mến nhất của Chúa Giêsu;
 • William Shakespeare – Nhà viết kịch, nhà thơ và diễn viên người Anh;
 • Jean-Jacques Rousseau – Nhà triết học, nhà văn và nhà soạn nhạc người Geneva;
 • Julia Roberts – Nữ diễn viên và nhà sản xuất người Mỹ;
 • CS Lewis – Nhà văn và nhà thần học giáo dân người Anh;
 • JK Rowling – Nhà văn và nhà từ thiện người Anh;
 • Antoine de Saint-Exupéry – Nhà văn, nhà thơ, nhà quý tộc, nhà báo và phi công tiên phong người Pháp, tác giả cuốn Hoàng tử bé;
 • AA Milne, một tác giả người Anh – Tác giả của Winnie The Pooh;
 • Audrey Hepburn- Nữ diễn viên và nhà nhân đạo người Anh;
 • Diana – Công nương xứ Wales và là một thành viên của hoàng gia Anh;
 • Isabel Briggs Myers – Người đồng sáng tạo ra bài kiểm tra MBTI.
Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close