Bí kíp nuôi gà chọi kiếm bạc tỷ mỗi năm của chàng trai trẻ

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trang trai nuoi ga choi hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tuổi mười bảy bẻ gẫy sừng trâu, Phạm Long Anh (Kiến An – Hải Phòng) đã có một trang trại nuôi gà chọi hàng trăm mái đẻ, mỗi năm thu cả tỷ đồng…

Bí kíp nuôi gà chọi kiếm bạc tỷ mỗi năm của chàng trai trẻ

Mê “đúc” gà từ thuở còn thơ

Niềm đam mê gà chọi của chàng trai trẻ bắt đầu từ những buổi đi chợ bán hàng cùng mẹ. Cứ thấy gà, cậu bé xán lại xem từ đầu tới cuối buổi chợ. Biết con trai thích gà, bố Long Anh mua cho cậu vài con về nuôi nhưng toàn chết. Mãi đến tháng 5/2014, Long Anh mới nuôi thành công được 3 mái và 1 trống. Từ đó, gà cứ thế đẻ trứng ra rồi lớn. Thấy con cứ đi học về là vào chuồng gà, ăn xong cũng ở chuồng gà, bố Long Anh bảo cứ như thế này thì mãi là nông dân thôi con à.

Vì đam mê, chàng trai trẻ đi học hỏi các trại về cách chăn nuôi, kết hợp với tìm hiểu trên Internet. Cậu thường xuyên bê gà đi giao lưu, dần dần, đàn gà nhân lên với số lượng đáng kinh ngạc và giờ cậu đã có 1 trại gà lớn với số lượng hơn hai trăm mái chọi sinh sản. Cùng với đó, trại gà chọi ở Hà Tĩnh, Điện Biên… làm “vệ tinh” cho Long Anh. Nhằm quảng bá con gà chọi nhiều hơn và tạo uy tín cho khách hàng, Long Anh quyết định thành lập công ty TNHH gà đặc sản Long Anh. Tính ra, mỗi năm, Long Anh đưa ra thị trường 6 – 7 vạn gà bao gồm gà chọi, gà chọi thịt, gà con. Doanh thu ước tính mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng.

Bí kíp nuôi gà chọi độc đáo

Long Anh cho biết: “Gà chọi không dễ nuôi, nhưng không quá khó. Khó nhất là gà chọi rất hay đánh nhau và khi đã “xung trận” thì không thể can nổi”. Vì thế, cậu nghĩ ra cách dùng một con để chỉ huy tất cả đàn. Theo lí giải của Long Anh, cũng giống như một đội quân có tướng, đàn gà chọi cũng cần một con trống “có uy” để chỉ đạo để chúng không gây gổ đánh nhau.

Theo Long Anh, đối với gà chọi, từ cách chọn giống, chăm sóc, mỗi giai đoạn có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Gà từ 1 – 5 ngày tuổi được ăn cám, ngô, gạo. Từ 5 ngày tuổi trở ra, cậu phối cám, ngô, gạo với cá, tất cả được nấu chín. Cá ở đây là cá tươi ở chính dòng sông thuộc huyện Kiến An.

Được học qua một lớp kiến thức về đông y, Long Anh bổ sung thêm một số loại thảo dược trong thức ăn cho gà. Nếu thời tiết thay đổi, gà được uống lá trầu không, lá ngải trộn với tỏi. Khi ngủ, gà còn được mắc màn để tránh gà bị muỗi đốt.

Gà mái khoảng 6 tháng bắt đầu cho đẻ trứng. Gà trống 9 tháng trở lên mới bắt đầu cho đạp mái. Để thụ tinh cho gà được tốt, cho 3 con mái với 1 con trống trong chuồng 1 m2.

Trong quá trình ấp, Long Anh cho gà mẹ ấp trứng một thời gian rồi mới cho vào lò ấp bình thường. Theo lí giải, đây là cách giúp con giống gà chọi khỏe hơn.

Gà giống của Long Anh được tiêm vắc xin đầy đủ từ khi mới bóc trứng. Tùy nhu cầu của khách hàng, Long Anh có thể bán gà ở nhiều giai đoạn tuổi: ngay khi vừa nở có giá 35.000 đồng/con; sau nở 1 tuần hay con úm được 1 tháng tuổi gà chọi thịt bán cho nhà hàng khách sạn có giá lên tới 150.000 đồng/kg và thường xuyên trong tình trạng khan hàng.

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng gà, khi xuất con giống, Long Anh hướng dẫn người mua giống chi tiết từ chăm sóc, phòng bệnh tới chế độ dinh dưỡng cho gà.

Chia sẻ về cách chăm gà, Long Anh nói: “Do còn đi học phổ thông nên tôi phải sắp xếp thời gian biểu cho gà, bắt đầu từ 5 giờ dậy cho gà ăn. Người chưa ăn nhưng đã phải lo cho gà ăn. Nghe ai bảo cho gà ăn gì tốt, tôi đều nhịn tiền ăn sáng để mua. Yêu động vật từ nhỏ nên khi được tận tay chăm sóc một con gà, tôi thấy có trách nhiệm hơn nhiều”.

Nuôi con gà chọi như chăm trẻ con phải để ý từ bãi phân nó như thế nào. Sáng dậy nhìn trong chuồng phân không tốt là rất lo”, Long Anh chép miệng nói.

Chàng trai trẻ này tâm sự “cuồng” gà đến mức hôm nào nếu có chú gà bị ốm, cậu sẽ mất ngủ, nằm cứ trằn trọc thương con gà. Hoặc khi có con gà mình thích mà không bắt được thì trong người cứ cảm thấy bứt rứt nghĩ cách để chuộc (mua) bằng được.

Kể về bí quyết thành công với con gà chọi, Long Anh lưu ý nhất chi tiết: “Khi nào chúng ta có thể ngồi hàng giờ nhìn đàn gà ăn, khi ấy mới nuôi được nó. Khi con gà ăn lưng lửng thì phải theo dõi ngay. Nhiều khi bạn bè rủ đi chơi nhưng tôi phải ở nhà theo dõi gà”.

Phương hướng thời gian tới của Long Anh là thành lập chi nhánh mới trong cả nước với quy mô 1000 mái/chi nhánh, phát triển việc nuôi gà phục vụ thị trường trong nước rồi mới tính xuất khẩu.

Long Anh cho biết thêm: “Tôi cung cấp gà giống đạt tiêu chuẩn cho các trang trại vệ tinh, cung cấp vắcxin và thuốc phòng dịch. Sau 8 – 10 tháng, sẽ thu mua những con gà thịt trưởng thành tiêu chuẩn tại trại. Mô hình này đảm bảo lợi ích nhiều bên, nhà cung cấp, người chăn nuôi và khách hàng”.

Ngay từ mới lập nghiệp, chàng trai trẻ đã bắt đầu tính chuyện “bán gà trên mạng”, bởi “nếu bán loanh quanh trong xã thì giá trị không cao”. Trên facebook, Long Anh thường xuyên đăng bài quảng bá gà chọi, gà Đông Tảo và trao đổi kinh nghiệm với anh em chăn nuôi.

Long Anh kể về bí kíp “bán gà trên mạng”: “Ban đầu khi bán hàng online, khách hàng rất thiếu lòng tin, nhưng thiếu đâu tôi bổ sung đó. Trước khi giao hàng cho khách, tôi thường quay video những con gà đó và gửi qua facebook, zalo. Tôi bảo hành luôn trong quá trình vận chuyển nên khách hàng rất tin tưởng”.

Bí kíp chọn gà chọi

Theo Phạm Long Anh, để chọn được một con gà đẹp thì cần cho gà đánh nhau thử để xem đòn đối, tông dòng, độ lì của con gà thì mới tiếp tục tới xem tướng gà chọi để chọn được một “chiến kê” (gà chọi hay) giỏi gồm có 4 yếu tố cần xem xét như “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc” tức là xem đầu, lông, hình dáng và chân vảy đẹp.

Về đường nét, gà chọi đẹp là con gà mào công, mắt trắng, mỏ ba soi chiều cao khoảng 40 – 50 cm tính từ chân đến cánh vai, khung bệ tốt. Đặc biệt gà chọi rất quan trọng ở cặp chân, cặp chân đẹp như chân vàng điểm mực, hậu độ nổi phồng lên.

Ngoài hình dáng thì một con gà chọi ‘thông minh’ là điều quan trọng không kém. Đó là một chú gà có thế võ hay và chiến thuật, ít để đối phương đánh vào đầu”, Long Anh say sưa tả.

“Nói đến chủ đề gà chọi thì có nói từ sáng đến tối, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác cũng chưa chắc đã hết chuyện”, chàng trai cười xuề xòa nói.

Những con gà chọi được anh coi như những “bảo bối” vô giá của mình. Vì đó đều là những chú gà được anh chăm bẵm hàng ngày, xem như những đứa con tinh thần của mình.

Hà Ngân

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close