Trung Quốc nằm ở khu vực nào của Châu Á? – Luật Hoàng Phi

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trung quốc nằm ở khu vực nào hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

Trung Quốc là nước lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau Nga và Canada, cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa được cả thế giới biết đến là một trong những cái nôi của nền văn hóa nhân loại bên cạnh những danh lam đẹp và nổi tiếng trên thế giới. Trung Quốc nằm ở khu vực nào của Châu Á?

Vị trí địa lý của Trung Quốc

Trước khi trả lời được câu hỏi Trung Quốc nằm ở khu vực nào của Châu Á? thì cần nắm được vị trí địa lý của Trung Quốc như sau:

– Vị trí địa lý: Trung Quốc nằm ở Đông Á, giáp Mông Cổ, Nga, Triều Tiên, Thái Bình Dương, Việt Nam, Lào, Mianma, Bu-tan, Nê-pan, Ấn Độ, Pakixtan, Áp-ga-ni-xtan, Tát-gi-ki-xtan, Cư-rơ-gư-xtan, Ca-dắc-xtan. Có diện tích lớn thứ ba thế giới (sau Nga, Canada).

– Diện tích của Trung Quốc là 9.596.960 km2

Đặc điểm tự nhiên của khu vực Trung Quốc

– Khí hậu: Đa dạng, nhiệt đới ở phía nam ôn đới ở phía bắc. Nhiệt độ trung bình tháng 1: -28oC (ở phía bắc), 18oC (ở phía nam); tháng 7: 20 – 28oC. Lượng mưa trung bình: 2.000 mm (ở phía đông), 250 mm (ở phía tây).

– Địa hình: Phần lớn là đồi núi, cao nguyên và sa mạc ở phía tây, thoai thoải về phía đông là đồi và đồng bằng.

+ Phần phía Đông của Trung Quốc là các vùng duyên hải rìa các đảo là một vùng bình nguyên phì nhiêu, đồi và núi, các sa mạc và các thảo nguyên, khu vực cận nhiệt đới.

+ Phần nửa phía Tây Trung Quốc là một vùng các lưu vực chìm trong các cao nguyên, cái khối núi và có cao nguyên cao nhất trên trái đất.

+ Trung Quốc có khá nhiều bến cảng tốt dọc theo 18000km chiều dài bờ biển, tuy nhiên định hướng truyền thống của đất nước này không phải ra biển mà là hướng về đất liền. Với mong muốn phát triển thành một quốc gia hùng mạnh với trung tâm ở Hoa Trung và Hoa Nam, vươn tới tận vùng đồng bằng bắc Hoàng Hà.

– Tài nguyên thiên nhiên: Than đá, sắt, dầu mỏ, khí tự nhiên, thủy ngân, thiếc, vônfram, ăngtimoan, mangan, môlypđen, vanadi, magiê, nhôm, chì, kẽm, uranium, tiềm năng thủy điện, ..

– Dân số Trung Quốc khoảng 1.367.820.000 người (2015).

Trung Quốc nằm ở khu vực nào của Châu á?

– Trung Quốc nằm ở khu vực Đông Á của Châu Á. Lãnh thổ của Trung Quốc nằm giữa các vĩ độ 18° ở tỉnh Hải Nam và 54° Bắc ở tỉnh Hắc Long Giang, các kinh độ 73° và 135° Đông.

– Trung Quốc có tổng chiều dài đường biên giới trên bộ lớn nhất thế giới, với 22.117 km từ cửa sông Áp Lục đến vịnh Bắc Bộ.

– Trung Quốc có biên giới với 14 quốc gia khác, giữ vị trí số một thế giới cùng với Nga.

– Trung Quốc bao gồm phần lớn khu vực Đông Á, giáp với Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan , Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Mông Cổ, và Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines cũng lân cận với Trung Quốc qua biển.

Trung Quốc nằm ở khu vực nào của Châu Á? câu trả lời là Trung Quốc nằm ở khu vực Đông Á của Châu Á, Trung Quốc có tổng chiều dài đường biên giới trên bộ lớn nhất thế giới, với 22.117 km từ cửa sông Áp Lục đến vịnh Bắc Bộ.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Chúng ta đã hiểu được Trung Quốc nằm ở khu vực nào của Châu Á? Vậy Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là một quốc gia thống nhất đa dân tộc, với 56 dân tộc.

– Các dân tộc: Người Hán (91,9%); Choang, Uygur, Hồi, Yi, Tây Tạng, Miêu, Mãn Châu, Mông Cổ, Buyi, Triều Tiên và các dân tộc khác (8,1%).

Cũng có một số nhóm dân thiểu số có gốc Âu châu cư trú tại Hồng Kông và Ma Cao tuy nhiên con số không đáng kể.

Người Hán là dân tộc lớn nhất Trung Quốc, 91,96% được phân loại là dân tộc Hán (~1,2 tỷ người). Bên cạnh người Hán, 55 dân tộc khác được chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận là dân tộc, hầu hết các dân tộc này tập trung tại khu vực tây bắc, bắc, đông bắc, nam và tây nam nhưng cũng có một số sinh sống trên khắp đất nước.

Trong số 55 dân tộc thiểu số này, dân tộc Hồi và dân tộc Mãn hiện chỉ dùng tiếng Hán.

Dân tộc thiểu số đông dân nhất là Choang (16,1 triệu), Mãn (10,6 triệu), Hồi (9,8 triệu), H’Mông (8,9 triệu), Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) (8,3 triệu), Thổ Gia (8 Triệu), Di (7,7 triệu), Mông Cổ (5,8 triệu), Tạng (5,4 triệu), Bố Y (2,9 triệu), Đồng (2,9 triệu), Dao (2,6 triệu), Triều Tiên (1,9 triệu), Bạch (1,8 triệu), Hà Nhì (1,4 triệu), Kazakh (Cát Táp Khắc) (1,2 triệu), Lê (1,2 triệu), và Thái (1,1 triệu).

Trung Quốc nằm ở phía nào của Việt Nam?

Trung Quốc có 22 tỉnh với hơn 600 thành phố, trong đó 22 tỉnh gồm: Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Đông, Sơn Tây, Giang Tô, Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm, An Huy, Triết Giang, Phúc Kiến, Quý Châu, Thiểm Tây, Vân Nam, Quảng Đông, Giang Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Hải Nam.

Trung Quốc có đường biên giới với 14 quốc gia và lãnh thổ bao gồm: Triều Tiên, Mông Cổ, Nga, Afghanistan, Lào, Myanma, Việt Nam, Kyrgyzstan, Tajihistan, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan.

Trung Quốc không chỉ là một quốc gia có diện tích lớn nhất Châu Á mà còn là quốc gia có dân số lớn nhất thế giới.

Theo địa lý, Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào ở phía Tây, tiếp giáp với Campuchia ở phía Tây Nam và đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng này đã được hình thành và tồn tại từ lâu trong lịch sử cùng với tiến trình phát triển quan hệ với các nước này.

Như vậy, Trung Quốc là quốc gia nằm tiếp giáp phía Bắc của nước Việt Nam ta.

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close