Widget trên điện thoại (Android, iOS) là gì? Tiện ích của widget

Widget là ứng dụng đặc biệt giúp sắp xếp các thao tác trên điện thoại (Android, iOS) một cách gọn gàng và tiện lợi hơn. Hãy cùng khám phá nhiều hơn xem widget là gì và những điều thú vị xoay quanh nó nhé!

Hỗ trợ code đơn giản

Widget là gì?

I. Định nghĩa

Widget là một thuật ngữ chung để chỉ một ứng dụng đặc biệt, có thể hiển thị toàn bộ hoặc một phần nội dung của các ứng dụng khác trên màn hình chính của thiết bị. Nói cách khác, Widget là một phím tắt để mở nhanh một ứng dụng khác. Không chỉ trên điện thoại, hàng ngày chúng ta có thể thấy các Widget này trên các trang web, máy tính để bàn, máy tính bảng.

Widget trên iOS

Widget trên iOS

Widget xuất hiện lần đầu vào phiên bản Android 1.5. Nhưng chỉ thực sự gây được chú ý khi xuất hiện trên giao diện tùy biến Sense UI của HTC. Đến lúc này các nhà phát hành mới nhận ra tiềm năng vô cùng lớn của nó và chú trọng hơn vào việc đầu tư. Mãi đến iOS 14 thì Apple mới đưa tính năng Widget vào thiết bị iphone của họ lần đầu tiên.

II. Các tiện ích widget

1. Độ tiện dụng cao

Widget cho phép bạn truy cập nhanh vào một ứng dụng nào đó từ ngoài màn, xem nhanh thông báo, thông tin ứng dụng. Ngoài ra còn có thể cài đặt các phim tắt hệ thống như 4G, Bluetooth, độ sáng màn hình …v.v. Khi cài đặt một ứng dụng từ cửa hàng, bạn sẽ có thể nhận được một widget đi kèm với ứng dụng đó. Nhờ vậy, bạn không cần truy cập vào ứng dụng nhưng vẫn thấy thông tin, chỉnh sửa được thông tin hay tương tác với nó. Tiện ích này thực sự giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Widget Spotify

Widget Spotify

Ví dụ như widget mà Spotify mới cập nhập gần đây. Nó sẽ có phép người dùng xem các playlist, thay đổi playlist, chọn album hay nghệ sĩ, podcast được nghe gần đây nhất mà chẳng cần truy cập ứng dụng. Các thao tác được cắt giảm khá nhiều, hầu như chỉ còn bước bật màn hình. Bên cạnh đó, widget này còn có thể đổi màu theo màu của cover art của playlist bạn nghe gần nhất.

Widget cho Gmail

Widget cho Gmail

Gmail cũng là một ứng dụng được hỗ trợ widget nhiều tiện ích. Bạn có thể tìm kiếm trong mail, soạn mail và nhìn thấy số lượng mail chưa đọc, mở nó ra mà không cần phải truy cập ứng dụng rồi check từng bước mà vẫn có khả năng bị sót. Thao tác rút gọn này rất phù hợp với những người bận rộn

2. Khả năng tùy biến tốt

Widget tạo ra sự khác biệt mang tính cá nhân của một chiếc điện thoại khi có thể thay đổi vị trí, custom lại những icon của các ứng dụng từ đó tạo ra tính cá nhân của chủ sở hữu. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là widget thì sẽ tiêu tốn 1 lượng RAM khi sử dụng, nhưng không đáng kể.

Khả năng tùy biến tốt

Khả năng tùy biến tốt

Trên đây là tổng quan về widget và những điều thú vị xoay quanh nó. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close