Bao nhiêu

Nồng độ beta HCG thay đổi theo tuổi thai như thế nào? | Vinmec

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Xét nghiệm beta hcg bao nhiêu la có thai hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

Xét nghiệm định lượng nồng độ beta hCG giúp theo dõi tình trạng thai kỳ, nếu kết quả nồng độ beta hCG theo tuổi thai qua cao hoặc quá thấp thì có thể thai kỳ đã xảy ra các vấn đề bất thường. Nồng độ hCG thấp có thể do sảy thai, rụng trứng hoặc thai ngoài tử cung. Nồng độ hCG cao có thể do đa thai, các bệnh lý nhau thai hoặc hội chứng Down khi lượng AP trong máu giảm.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai không cần quá lo lắng về nồng độ hCG vì những con số thống kê về nồng độ hCG theo tuổi thai trên chỉ mang tính tương đối. Theo bảng số liệu trên ta thấy, chỉ số beta hcg thai 4 tuần là từ 5-426 mUI/ml, chỉ số thấp nhất và cao nhất có sự chênh lệch rất lớn. Nhiều trường hợp thai phụ có mức beta hCG thấp nhưng thai nhi vẫn khỏe mạnh. Vậy nồng độ hCG ở mỗi thời điểm thấp hay cao không quan trọng mà chủ yếu là sự tăng giảm nồng độ hCG có tuân theo quy luật sinh lý theo từng thời kỳ hay không. Nếu trong 3 tháng đầu, thai phụ có nồng độ hCG thấp, cần theo dõi trong 48-72 giờ, nồng độ hCG có tăng không. Những thai phụ có sự thay đổi nồng độ hCG bất thường cần được bác sĩ thăm khám, theo dõi để điều trị kịp thời.

3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để mẹ và bé được khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

  • Hiểu rõ dấu hiệu sớm khi mang thai, ngộ độc thai nghén, ra máu trong thai kỳ.
  • Khám thai lần đầu kịp thời, đúng và đủ, tránh khám quá sớm/ quá muộn.
  • Sàng lọc dị tật thai nhi tuần thứ 12 phát hiện những dị tật thai nhi nguy hiểm có thể can thiệp sớm.
  • Phân biệt chảy máu âm đạo thông thường và chảy máu âm đạo bệnh lý để can thiệp giữ thai kịp thời.
  • Sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh những rủi ro nguy hiểm trước và trong khi sinh.

Vinmec hiện có nhiều gói thai sản (12-27-36 tuần), trong đó chương trình thai sản trọn gói 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé ngay từ đầu thai kỳ, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề sức khỏe. Ngoài các dịch vụ thông thường, chương trình theo dõi thai sản từ 12 tuần có các dịch vụ đặc biệt mà các gói thai sản khác không có như: xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test tầm soát dị tật thai nhi; xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo mạch máu chẩn đoán tiền sản giật; xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp; xét nghiệm Rubella; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ và thể chất của bé sau sinh.

Đánh giá
Cám ơn bạn đã tin tưởng và đọc bài chia sẻ của mythuatcongnghiepachau.edu.vn
Back to top button