Ý nghĩa hoa sen trắng nền đen? Tại sao lại xuất hiện trong đám tang?

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của ý nghĩa hoa sen trắng nền đen hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

Phần lá sen có thể dài khoảng 30 – 55cm, chiều rộng khoảng 20 – 30cm. Lá sẽ mọc trên mặt nước, phần cuống lá có màu xanh thẫm, phiến lá nhẵn bóng, phần gân lá tỏa tròn xung quanh và nổi rõ ở mặt dưới.

Hoa sen trắng sở hữu màu trắng tinh khôi, thuần khiết với phần cánh sen mỏng nhẹ và nhô khỏi mặt nước. Phần nụ hoa có hình như hai bàn tay chạm vào nhau, lúc chưa nở hoa có màu trắng xanh, khi nở bung sẽ có màu trắng. Những cánh hoa khi nở sẽ xếp so le và sát nhau, xòe to để lộ lớp nhị hoa vàng bên trong.

2. Ý nghĩa hoa sen trắng

Trước khi giải mã ý nghĩa hoa sen trắng nền đen chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ý nghĩa của hoa sen trắng. Hoa sen luôn được người dân Việt Nam tôn vinh, nó đại diện cho sự thanh cao, trong sáng và thuần khiết. Hoa sen gắn liền với đời sống con người Việt Nam với nhiều ý nghĩa cao đẹp.

2.1 Trong tình yêu

Hoa sen trắng thể hiện một tình yêu chân thành, thuần khiết, không vụ lợi. Hình ảnh hoa sen trắng cho thấy một trái tim đằm thắm, thiết tha, luôn mơ ước về một tình yêu vĩnh cửu, trường tồn. Nét đẹp của loài hoa này xuất hiện không ít trong những bài thơ tình yêu của các thi sĩ.

Yêu thương sen trắng tươi màu

Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn

Hai câu thơ này gợi cho người đọc ý nghĩa của hoa sen trắng trong tình yêu chính là đức hạnh và sự bình dị bên trong tâm hồn mỗi con người.

Hoa sen trắng thể hiện gì trong tình yêu
Hoa sen trắng thể hiện một tình yêu vĩnh cửu

2.2 Trong Phật giáo

Đối với Phật giáo, hoa sen trắng mang ý nghĩa của sự thanh cao, giải thoát và giác ngộ. Nó đại diện cho một tâm hồn trong sạch, không bị vấy bẩn, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Loài hoa thể hiện ý chí và tâm tính con người vượt qua được những dục vọng tầm thường.

2.3 Trong phong thủy

Về mặt phong thủy, hoa sen được cho là giúp điều hòa vượng khí trong nhà, thu hút năng lượng tốt và ngăn chặn những điềm xấu. Trồng sen trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn phát tài phát lộc, cuộc sống yên bình, ít tai ương xảy đến.

2.4 Đại diện cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam

Hoa sen trắng là hình ảnh đại diện cho trái tim và vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ với những đức tính như chịu thương chịu khó, sức sống mạnh mẽ và nghị lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh dù có lấm lem bùn đất đi chăng nữa.

3. Ý nghĩa hoa sen trắng nền đen

Hoa sen trắng nền đen mang ý nghĩa thanh bạch, không bị vấy bẩn bởi những điều xấu xa, ô uế. Hình ảnh loài hoa này xuất hiện trong tang lễ thể hiện ý nghĩa rằng người đã khuất đã sống một đời thanh bạch. Hoa sen trắng khi được dâng lên cho người đã khuất thể hiện sự yêu mến và kính trọng nhân phẩm của họ.

Hoa sen trắng nền đen có ý nghĩa gì
Ý nghĩa hoa sen trắng nền đen là sự thanh bạch và sự khởi đầu mới

Ý nghĩa hoa sen trắng nền đen không chỉ dừng lại ở việc thể hiện sự thuần khiết, mà còn là sự khởi đầu. Trong đời sống tâm linh, nhiều người quan niệm rằng, chết không phải là hết, chỉ là sự kết thúc ở kiếp này, thế giới này để bước sang một kiếp khác, thế giới khác. Hoa sen trắng sẽ là sự khởi đầu để người đã khuất bước sang một thế giới khác thuận lợi, hạnh phúc. Họ sen sẽ gột rửa mọi thứ và sẵn sàng cho một khởi đầu mới.

4. Hình ảnh hoa sen trắng nền đen thường xuất hiện ở đâu?

Hình ảnh hoa sen trắng nền đen thường được bắt gặp trên các trang mạng xã hội. Người ta thường đặt ảnh này khi có người thân gia đình hoặc bạn bè mất để bày tỏ sự tiếc thương. Dù rằng việc thay đổi hình ảnh như thế này có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên về mặt ý nghĩa tích cực thì nó như một lời động viên, chia buồn đến chính bản thân hoặc bạn bè khi có người thân vừa qua đời.

Việc thay đổi ảnh đại diện là hoa sen trắng nền đen trên Facebook, Zalo, Twitter…. một phần như để giãi bày tâm trạng, một phần để thông báo đến bạn bè, đồng nghiệp rằng gia đình mình có người thân vừa mất.

Hoa sen trắng nền đen tại sao hay xuất hiện trong đám tang
Hoa sen trắng nền đen thường được xuất hiện ở đâu?

5. Vì sao hoa sen trắng được sử dụng trong đám tang?

Với những tầng ý nghĩa hoa sen trắng nền đen đã nói ở trên, thì đây là loại hoa rất phù hợp để dâng lên trong đám tang để kính viếng người đã khuất. Hoa sen có ý nghĩa cao quý và trong trắng, rất thích hợp để làm hoa chia buồn.

Hoa sen gắn với phẩm chất thanh cao. Người ta tin rằng, nó sẽ mang lại cảm giác dễ chịu trong đám tang để người mất có thể ra đi thanh thản hơn. Khi con người chết đi là lúc họ từ bỏ hỷ – nộ – ái – ố, là sự giác ngộ trong Phật giáo, giúp con người không vướng bận trần tục và tìm thấy sự an lạc trong tâm hồn.

Ngoài ra, hoa sen trắng nền đen sẽ mang đến một không khí trang nghiêm, giúp buổi tiễn đưa người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng được trịnh trọng, tôn nghiêm.

Ý nghĩa hoa sen trắng trong đám tang?
Hoa sen được sử dụng trong đám tang thể hiện sự trịnh trọng

6. Một số ý nghĩa cao quý khác của hoa sen trắng

6.1 Biểu tượng của hy vọng và sức mạnh

Hình ảnh một bông hoa trắng tinh khôi mọc lên từ những ao hồ bùn lầy, âm u là một điều kỳ diệu. Hoa sen trắng phát triển bất chấp môi trường khắc nghiệt. Nó trỗi dậy từ trong ô nhiễm, vẩn đục nhưng chẳng bị vấy bẩn. Loài hoa này tượng trưng cho sức mạnh, sự kiên cường khi phải đối mặt với nghịch cảnh.

Hoa sen trắng chính là một minh chứng rõ nhất cho niềm hy vọng và sức mạnh trong cuộc sống. Hoa nhắc nhở chúng ta bài học không đánh mất chính mình dẫu trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

6.2 Biểu tượng của đức tin

Không chỉ là một loài hoa, hoa sen trắng còn là biểu tượng của đức tin khi mà xuất hiện trong dấu ấn nhiều tôn giáo. Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự giác ngộ, vượt thoát ra khỏi ngũ dục, lục trần, giải thoát hoàn toàn. Hay hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát ngồi trên đài sen cũng là một biểu tượng rất đặc trưng của Phật giáo.

Hoặc như hình ảnh Nữ thần tri thức và nghệ thuật của Ấn Độ giáo, được miêu tả ngồi trên một đài sen lớn màu trắng, thường đi cùng hai con thiên nga trắng. Màu trắng ở đây biểu tượng cho sức mạnh tri thức và sự thuần khiết.

>>>Đọc thêm:

  • Ý nghĩa hoa Sen trong đời sống của con người Việt Nam
  • Ý nghĩa của cây sen đá trong phong thủy là gì?

Trên đây Vua Nệm vừa giải đáp ý nghĩa hoa sen trắng nền đen, đồng thời mang đến những thông tin bổ ích xoay quanh loài hoa sen trắng. Vẫn còn rất nhiều những bài viết khác được Vua Nệm truyền tải đến bạn đọc, theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những nội dung cực kỳ thú vị nhé.

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close