Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc) nói về lòng tham và nỗi sợ

Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc) nói về lòng tham và nỗi sợ hãi trong đầu tư - 1

Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc)

Là CEO của Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa CTPMex Việt Nam, là kinh doanh thuộc sở giao dịch hàng hoá Việt Nam thuộc Bộ Công Thương, anh Zet Under (tên thật là Trần Văn Phúc) là một doanh nhân trẻ 8X quê tại Phú Thọ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thủ Đô Hà Nội.

Nổi tiếng là một Trader đầy kinh nghiệm, anh Zet Under đã bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, hàng hóa, vàng từ những năm 2009. Zet Under được xem như là thế hệ trẻ tiên phong trong lĩnh vực đầu tư đầy mạo hiểm nhưng cũng mang lại giá trị lợi nhuận vô cùng lớn này.

Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc) nói về lòng tham và nỗi sợ hãi trong đầu tư - 2

Lòng tham và nỗi sợ hãi chính là gót chân Asin (Achilles) của mỗi trader.” – doanh nhân Zet Under nhận định.

“Trong sự nghiệp trading mỗi người, chúng ta cũng cất giấu nỗi sợ hãi, sự tham lam và sự kỳ vọng, để đắm mình vào trong cuộc chiến không hồi kết với market… Để rồi chúng ta lại chết bởi sự tham lam và nỗi sợ hãi trong giao dịch bản thân. Lòng tham và nỗi sợ hãi chính là gót chân Asin (Achilles) của mỗi trader.” – Doanh nhân Zet Under nhận định.

Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc) nói về lòng tham và nỗi sợ hãi trong đầu tư - 3

Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi.

Khi đề cập đến thị trường đầu tư, Warren Buffet từng nói: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi. Đồng tình với quan điểm đó, doanh nhân Zet Under chia sẻ, sợ hãi và tham lam được xem là hai thái cực cảm xúc chính điều khiển thị trường tài chính. Chúng đóng vai trò quan trọng trong tâm lý giao dịch. Người đầu tư nên hiểu rõ bản thân mình, hiểu rõ khi nào nên phát huy hoặc khi nào nên chế ngự những cảm xúc này thì có thể chứng minh là giao dịch thành công hay thất bại.

Theo anh Zet Under, nỗi sợ hãi liên quan đến phản xạ “chiến đấu hay bỏ chạy” tồn tại trong mỗi chúng ta. Đó là những gì chúng ta cảm nhận được khi nhận ra một rủi ro tiềm ẩn. Các nhà giao dịch cảm thấy sợ hãi khi giá di chuyển ngược lại những gì họ kỳ vọng vì điều này sẽ khiến họ mất tiền. Việc nhìn thấy một hành động giả di chuyển chống lại bạn, sẽ gợi cho bạn nỗi sợ hãi khi bạn chấp nhận mất tiền và do đó, các nhà giao dịch có xu hướng gồng lỗ lâu. Trên thực tế, đây được cho là sai lầm số 1 mà các nhà giao dịch mắc phải.

Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc) nói về lòng tham và nỗi sợ hãi trong đầu tư - 4

Nhà đầu tư phải quản lý được trạng thái cảm xúc lòng tham và nỗi sợ hãi khi đầu tư

Mặt khác, sự sợ hãi có thể xảy đến đối với các nhà giao dịch là ngay trước khi vào lệnh. Mặc dù các phân tích có thể chỉ ra một điểm vào lệnh mạnh, các nhà giao dịch có thể tìm ra được một lý do khác khiến giá đi ngược chiều kỳ vọng, họ sợ hãi không vào lệnh và cuối cùng bỏ đi khỏi một giao dịch được tính toán kỹ lưỡng. Nỗi sợ hãi thường xuất hiện khi thị trường sụp đổ và các nhà giao dịch không muốn mua bắt đáy. “Trong trường hợp này, các nhà giao dịch thường quyết định không tham gia giao dịch vì sợ rằng thị trường sẽ giảm sâu hơn, khi đó, có thể họ sẽ bỏ lỡ một đợt tăng giá mạnh.” – Doanh nhân Zet Under nhấn mạnh.

Khi nói về “lòng tham”, Zet Under cho rằng “lòng tham” rất khác với nỗi sợ hãi nhưng có thể dễ dàng khiến các nhà giao dịch gặp nhiều khó khăn nếu không được quản lý hợp lý. Nó có xu hướng phát sinh khi một nhà giao dịch quyết định tối ưu hóa chiến thắng bằng cách nâng khối lượng cho một lệnh giao dịch, với hy vọng rằng thị trường sẽ diễn biến theo hướng có lợi cho nhà giao dịch. Lòng tham cũng có thể xuất hiện khi các nhà giao dịch trải qua một giao dịch thua lỗ và quyết định “trả thù”, với hy vọng rằng việc dồn nhiều tiền hơn vào một vị thế sẽ khiến bạn gỡ lỗ nhanh hơn. Theo quan điểm quản lý rủi ro, điều này rất rủi ro nếu thị trường tiếp tục đi ngược lại với kỳ vọng của nhà giao dịch và có thể nhanh chóng khiến nhà giao dịch bị “Call margin”, thậm chí là “cháy tài khoản”.

Doanh nhân Zet Under (Trần Văn Phúc) nói về lòng tham và nỗi sợ hãi trong đầu tư - 5

Nhưng chung quy: mọi thứ đều vươn tới sự tốt đẹp hơn. Thị trường sẽ phát triển rộng lớn hơn.” – Zet Under kết luận

Đánh giá

Linh Trần

Linh Trần là cô gái đam mê viết lách chia sẻ tổng hợp lại ác trải nghiệm quý giá của bản thân mình. Hiện tại là người chịu tách nhiệm xuất bản nội dung chính của mythuatcongnghiepachau.edu.vn hi vọng sẽ giúp ích được mọi người.

Press ESC to close